Ngoài việc bị cho nghỉ không lương, các giáo viên ở Thành phố New York đã từ chối chích vaccine COVID-19 sẽ không được phép hưởng quyền lợi sức khỏe của họ trong một năm nữa trừ khi họ từ bỏ quyền kiện thành phố về lệnh bắt buộc chích vaccine.

Điều kiện này là kết quả của một cuộc phân xử do hiệp hội giáo viên lớn nhất thành phố, Liên đoàn Giáo viên Thống nhất (UFT) viện dẫn [luật để đạt được]. Hiệp hội đã tán dương phán quyết này của cuộc phân xử như là một sự thắng lợi để buộc thành phố phải thừa nhận việc miễn trừ [vì lý do] y tế và tôn giáo đối với việc chích ngừa. Điều này cũng cho phép giáo viên nghỉ một năm không lương vẫn tiếp tục được chăm sóc sức khỏe hoặc tự nguyện nghỉ việc với việc số ngày nghỉ ốm chưa sử dụng vẫn sẽ được thanh toán và có thêm một năm tiếp tục hưởng bảo hiểm y tế.

Nhưng thông cáo báo chí hôm 10/09 của UFT về vấn đề này đã đưa ra lời cảnh báo rằng các lợi ích sức khỏe sẽ chỉ tiếp tục qua ngày 30/11 đối với những người ký thỏa thuận ngăn cản họ đệ đơn kiện thành phố vì bị sa thải. Thông cáo này đã bao gồm một liên kết đến phán quyết của cuộc phân xử, ở trang 17, nêu ra yêu cầu từ bỏ việc đệ đơn kiện. Nhưng một số giáo viên nói với The Epoch Times rằng Bộ Giáo dục (DOE) chỉ mới nói cho họ biết rõ về điều kiện này khoảng một tuần trước, ngay trước khi lệnh bắt buộc chích ngừa có hiệu lực.

Dựa trên dữ liệu của tuần trước, có đến vài ngàn giáo viên và các nhân viên trường học khác vẫn chưa chích ngừa.

Một quan chức của Bộ Giáo dục (DOE) của thành phố đã tách cơ quan này khỏi việc áp đặt yêu cầu từ bỏ trên.

“Quy định này đã được đưa ra bởi một trọng tài của bên thứ ba,” quan chức này nói với The Epoch Times với điều kiện ẩn danh. “Các hiệp hội và DOE đều đã đồng tình với điều đó; chứ DOE không hề đưa ra quyết định này.”

Nhưng phán quyết của cuộc phân xử nêu rằng các phán quyết của họ “phản ánh” những gì mà các bên đã đồng ý trước và trong khi hòa giải cũng như “ngôn từ” mà các bên đã đồng tình để đáp lại các phán quyết tạm thời của trọng tài này.

Phán quyết cho biết cụ thể là các điều kiện của việc nghỉ không lương này sẽ để cho các bên tự giải quyết.

“Tôi kết luận rằng các bên đã quen thuộc hơn với chính sách của Bộ [Giáo dục] và cách thức nghỉ phép và các quyền lợi đã được cung cấp theo các thỏa thuận trước đó,” vị trọng tài nói.

Phán quyết này cho biết các nhân viên bị ảnh hưởng sẽ có thời gian từ ngày 01 đến ngày 30/11 để kéo dài thời gian nghỉ phép và các quyền lợi liên quan.

Phán quyết nêu rằng, “Mỗi một nhân viên phải nộp một biểu mẫu do DOE lập ra bao gồm việc từ bỏ các quyền của nhân viên nhằm thách thức [về mặt pháp lý] việc nhân viên đó tự nguyện thôi việc, đồng thời cũng bao gồm những điều khác, thông qua một quy trình kỷ luật theo hợp đồng hoặc theo luật định.”

Không rõ hiệp hội này đã phản đối yêu cầu đó khó khăn ra sao. Hiện họ vẫn chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Vấn đề này nhấn mạnh sự không bằng lòng của những giáo viên chưa chích ngừa đối với thành phố và hiệp hội này. Họ cảm thấy hợp lý khi từ chối chích vaccine và tin rằng thành phố đã bỏ rơi họ và hiệp hội này cũng đã không bảo vệ họ, theo một số cuộc trò chuyện giữa họ và The Epoch Times.

Các loại vaccine, đã được phát triển trong một thời gian ngắn kỷ lục và vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, được biết là có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm cơ tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi và gây ra cục máu đông, mặc dù các nhà chức trách và chuyên gia cho rằng chúng rất hiếm khi xuất hiện và có nguy cơ thấp hơn bản thân việc nhiễm bệnh này. Các loại vaccine hiện tại không nhất định ngăn một người nhiễm và phát tán bệnh COVID-19, nhưng các thử nghiệm lâm sàng cho thấy chúng có thể giảm thiểu các triệu chứng, vốn là mối quan tâm chủ yếu đối với người cao tuổi hoặc những người có bệnh nền.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông đã đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]