Theo kết quả bầu cử được bang New Mexico công bố sáng 4/11, Nghị sỹ Deb Haaland, một trong những phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên được bầu vào Quốc hội năm 2018, đã tiếp tục tái đắc cử.

bầu cử hạ viện mỹ
Trái: Cựu thành viên SDS và Weather Underground, Mark Rudd phát biểu tại West End Bar vào ngày 26 tháng 3 năm 2009. (Ảnh Thomas Good / NLN qua Wikimedia Commons). Phải: Ứng cử viên Quốc hội New Mexico Teresa Leger Fernandez. (Ảnh chụp màn hình / Keywiki.org)

Ứng viên Dân Chủ Teresa Leger Fernandez, một phụ nữ da màu khác, cũng giành được một ghế trong Hạ viện trước đối thủ Cộng Hòa Alexis Johnson. Thành viên cuối cùng trong phái đoàn Hạ viện bang New Mexico là Yvette Herrell đến từ Đảng Cộng Hòa. Herrell là một thành viên bộ tộc Cherokee bản địa.

Cuộc bầu cử năm nay sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ viện. Trước thềm bầu cử, Đảng Dân Chủ chiếm ưu thế tại Hạ viện với 233 ghế.

Chủ tịch Pelosi hôm 2/11 cho biết Hạ viện Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để quyết định ai là tổng thống nếu phiếu đại cử tri “bất phân thắng bại”. Theo Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Mỹ, nếu các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống không thể hội đủ 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng rõ ràng, Hạ viện sẽ là nơi định đoạt ai là tổng thống Mỹ tiếp theo.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]