Nga cho biết họ đang rút quân trở lại căn cứ.

Một ngày sau khi Nga cho biết họ đã rút một số lực lượng của mình khỏi biên giới Ukraine, các quan chức NATO cho biết Moscow vẫn đang bổ sung thêm binh sĩ cho việc tăng cường quân đội xung quanh quốc gia Đông Âu này.

“Chúng tôi chưa thấy các lực lượng của Nga rút lui. Và tất nhiên, điều đó mâu thuẫn với thông điệp về nỗ lực ngoại giao,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên. “Những gì chúng tôi thấy là họ đã tăng quân số, và nhiều quân hơn đang trên đường tới. Vì vậy, cho đến nay, chưa hề có hành động giảm leo thang căng thẳng nào.”

Mặc dù cuộc xâm lược gây hoảng sợ của Nga vào ngày 16/02 chưa thành hiện thực, nhưng Hoa Kỳ và các đồng minh vẫn khẳng định rằng mối đe dọa này vẫn còn mạnh mẽ, với an ninh và kinh tế của Âu Châu trong tình thế bất trắc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 16/02 rằng một số lực lượng của họ sẽ quay trở lại căn cứ.

“Các thiết bị chiến đấu và quân nhân sẽ được di chuyển bằng các chuyến tàu quân sự đến các điểm khai triển thường trực của các đơn vị,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết, theo Reuters. “Khi đến nơi, thiết bị sẽ được bảo dưỡng và chuẩn bị cho việc thực hiện giai đoạn huấn luyện chiến đấu tiếp theo.”

Video của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy một đoàn tàu chở các phương tiện thiết giáp di chuyển qua một cây cầu ra khỏi Crimea, bán đảo ở Biển Đen mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Bộ cũng thông báo rằng nhiều đơn vị xe tăng của Quân khu phía Tây đang được đưa lên các chuyến tàu để trở về căn cứ thường trực của họ sau các bài tập huấn luyện.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Vương Quốc Anh Ben Wallace nói với Sky News hôm 16/02 rằng văn phòng của ông không thấy bằng chứng về một cuộc rút quân.

Ông nói: “Trên thực tế, chúng tôi lại chứng kiến ​​sự gia tăng liên tục của những thứ như bệnh viện dã chiến và hệ thống vũ khí chiến lược.”

Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo trong một bài diễn văn hôm 15/02 rằng hơn 150,000 binh sĩ Nga vẫn đang được tập trung dọc biên giới Ukraine. Mặc dù ông nói rằng Hoa Kỳ đang mở ra con đường ngoại giao với Moscow, nhưng ông Biden vẫn ra một cảnh báo.

Các quân nhân của Lực lượng Quân sự Ukraine tham dự một cuộc diễn tập quân sự với các bệ phóng hỏa tiễn phòng không hạng nhẹ Thụy Điển-Anh Quốc Vũ khí Chống tăng Thế hệ mới (NLAW) tại bãi bắn của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, gần thành phố Lviv, miền Tây Ukraine hôm 28/01/2022. (Ảnh: AFP/Getty Images)

“Nếu Nga xâm lược trong những ngày và tuần tới, tổn thất về người đối với Ukraine sẽ rất lớn và tổn thất chiến lược đối với Nga cũng sẽ rất lớn,” Tổng thống Biden nói. “Nếu Nga tấn công Ukraine, họ sẽ bị quốc tế lên án mạnh mẽ.”

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 15/02, khi ông Putin tuyên bố rằng quân đội Ukraine đang thực hiện “tội ác diệt chủng” ở khu vực phía đông Donbas nằm gần biên giới Nga.

“Tôi chỉ có thể nói thêm rằng những gì đang diễn ra ở Donbas là tội ác diệt chủng,” ông Putin nói, theo nhận xét trên các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ. “Chúng tôi phải làm mọi thứ để giải quyết vấn đề của Donbas, nhưng trước hết làm điều đó dựa trên khả năng thực hiện các thỏa thuận Minsk.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 16/02 cho biết những tuyên bố của truyền thông phương Tây là nỗ lực khơi mào một cuộc chiến ở Đông Âu.

“Trước sự tiếc nuối của nhiều phương tiện thông tin đại chúng phương Tây, một lần nữa, cuộc chiến này đã không nổ ra. Họ đã nỗ lực rất nhiều để biến nó thành hiện thực. Có thể trên các trang của họ là những cảnh quay về các trận chiến ác liệt, nhưng tất cả những điều này không liên quan gì đến thực tế,” bà Zakharova cho biết, theo hãng thông tấn TASS của Nga. “Trong những ngày trước, không có cuộc chiến tranh nào xảy ra, nhưng họ không nản lòng và tiếp tục chờ đợi nó với một sự kiên trì đáng để có một dịp tốt hơn [cho chiến tranh].”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: