Hôm thứ Năm (24/03), NATO đã đưa ra một tuyên bố dài về học thuyết sẵn sàng phòng thủ chống lại Nga, lên án cuộc xâm lược của Moscow đối với Ukraine “bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể”.

Bản tuyên bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Brussels cho biết, “Chúng tôi, những nguyên thủ quốc gia và cũng là những người đứng đầu các chính phủ của 30 đồng minh NATO, đã gặp nhau hôm nay để ứng phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh Âu Châu-Đại Tây Dương trong nhiều thập niên. Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đối với Ukraine đã phá vỡ hòa bình ở Âu Châu và đang gây ra sự đau khổ và hủy diệt to lớn cho con người.”

Tuyên bố của NATO kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “ngay lập tức dừng cuộc chiến này” và rút quân khỏi Ukraine, đồng thời thúc giục Nga “kêu gọi Belarus chấm dứt hành động tiếp tay của họ.”

Hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo phương Tây đã nhóm họp tại Brussels trong bối cảnh có nhiều tin tức nổi lên rằng Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu sẽ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Tuần này, ban lãnh đạo NATO cho biết rằng [họ] sẽ cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, và sẽ điều nhiều quân hơn đến Trung và Đông Âu trong tương lai gần.

Tuy nhiên, họ quyết định không nói rằng NATO sẽ thực thi một vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Các nhà lãnh đạo cũng cho biết họ sẽ không tiến hành một cuộc tẩy chay toàn diện đối với dầu và khí đốt của Nga, vốn là điều mà ông Zelensky đã yêu cầu trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi đã đồng ý tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ trong dài hạn hơn. Chúng tôi cũng đã đồng ý cung cấp viện trợ bổ sung cho Ukraine và tiếp tục áp đặt cái giá phải trả đối với Nga,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau khi các nhà lãnh đạo tập trung tại trụ sở của NATO, theo Reuters.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng mặt đất của Nga ở phía đông bắc Ivankiv đang tiến về hướng Kyiv, Ukraine, hôm 27/02/2022. (Hình ảnh vệ tinh ©2022 Maxar Technologies/Phát tay qua Reuters)

Tuyên bố của NATO hôm thứ Năm cho biết rằng các quốc gia thành viên hoàn toàn cam kết với Điều 5 của liên minh, trong đó quy định rằng một cuộc tấn công vào một thành viên NATO là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên.

“Để đối phó với các hành động của Nga, chúng tôi đã kích hoạt các kế hoạch phòng thủ của NATO, khai triển các thành phần của Lực lượng Phản ứng NATO, và bố trí 40,000 binh sĩ ở sườn phía đông của chúng tôi, cùng với các khí tài đáng kể trên không và hải quân, dưới sự chỉ huy trực tiếp của NATO được hỗ trợ bởi các hoạt động điều động quốc gia của các nước Đồng minh,” tuyên bố cho biết. “Chúng tôi cũng đang thành lập thêm bốn nhóm tác chiến đa quốc gia ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.”

Tuyên bố cũng thừa nhận NATO đã huấn luyện quân đội Ukraine từ năm 2014 sau khi Nga thôn tính Bán đảo Crimea và bắt đầu hỗ trợ các khu vực ly khai ở Donbass. Tuyên bố này không cho biết số lượng bao nhiêu hoặc có khả năng gì.

“Ukraine có quyền tự vệ căn bản theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc,” tuyên bố viết. “Kể từ năm 2014, chúng tôi đã hỗ trợ mạnh mẽ khả năng của Ukraine để thực hiện quyền đó. Chúng tôi đã huấn luyện các lực lượng vũ trang của Ukraine, tăng cường khả năng và năng lực quân sự cũng như nâng cao sức chống chịu của họ.”

Trong khi đó, các thành viên NATO “cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ trong các lĩnh vực như an ninh mạng và bảo vệ chống lại các mối đe dọa có tính chất hóa học, sinh học, phóng xạ, và hạt nhân”, tuyên bố tiếp tục.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: