Theo Reuters, hai bên đã tranh cãi dữ dội về các chính sách trong cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên dưới thời chính quyền Biden vào hôm 18/3 ở Alaska, Mỹ.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị diễn ra ngay sau chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc của các quan chức Mỹ.

Phía Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc “trịch thượng” và vi phạm giao thức của cuộc họp, và hy vọng Trung Quốc sẽ thay đổi hành vi. Còn Đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết  Hoa Kỳ hoàn toàn ảo tưởng nếu họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ thỏa hiệp.

Ngoại trưởng Blinken nêu quan ngại về các hành vi đàn áp nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ, sự cưỡng ép kinh tế đối với các đồng minh.

Ông Dương đáp trả rằng “Hoa Kỳ lạm dụng cái gọi là quan niệm về an ninh quốc gia để cản trở trao đổi thương mại bình thường và kích động một số quốc gia tấn công Trung Quốc”.

Tại cuộc gặp, Cố vấn An ninh Sullivan nói rằng Hoa Kỳ không muốn mâu thuẫn với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ các nguyên tắc và bạn bè của mình.

Đảng viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại, ông Michael McCaul bình luận: “Sự hiếu chiến và những cáo buộc sai trái của họ sẽ là một lời cảnh tỉnh đối với chính quyền Biden về việc họ đang đối phó với ai.”

Cho đến cuối ngày 18/3 giờ Hoa KỲ, cả hai bên chưa nhắc gì đến đại dịch virus Trung Cộng, vốn đã khiến Hoa Kỳ lao đao về mọi mặt.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]