Mỹ được cho là đã triển khai 3-5 trinh sát cơ hoạt động trên Biển Đông mỗi ngày từ đầu tháng 7, với tổng cộng 50 lượt xuất kích trong tháng.

Tàu sân bay và hải quân Mỹ diễn tập ngày 4/7 ở khu vực Biển Đông. (Ảnh: US Navy)

Theo Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh, hôm 26/7 cho biết, máy bay Mỹ nhiều lần áp sát “gần hơn mức bình thường” bờ biển đại lục Trung Quốc từ hồi tháng 4. Chuyến bay tiếp cận Trung Quốc gần nhất vào hồi tháng 5, khi một trinh sát cơ P-8A Poseidon của hải quân Mỹ, áp sát ranh giới 12 hải lý quanh đảo Hải Nam. 

Các trinh sát cơ E-8C của không quân Mỹ bay cách bờ biển đông nam của tỉnh Quảng Đông 100 hải lý (khoảng 185 km) ít nhất 4 lần hồi tuần trước.

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, trinh sát cơ của Mỹ 50 lần hoạt động trên Biển Đông, trùng thời điểm quân đội hai nước tổ chức tập trận hoặc diễn tập trong khu vực. Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]