Theo Thời báo phố Wall, chính phủ Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các nước đang phát triển tránh xa thiết bị viễn thông của Trung Quốc, và sử dụng các giải pháp thay thế mà Washington cho là an toàn và ít ràng buộc hơn.

Bà Bonnie Glick, Phó Giám đốc toàn cầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp các khoản vay và các khoản tài chính khác, có khả năng trị giá hàng tỷ đô la, cho các quốc gia này để mua phần cứng từ các nhà cung cấp ở các nước dân chủ chứ không phải từ Trung Quốc.

Theo bà, cơ quan này sẽ thuyết phục các chính trị gia và cơ quan quản lý ở các nước đang phát triển không sử dụng thiết bị viễn thông của hai gã khổng lồ Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Bà Glick nói thông điệp gửi tới các nước đang phát triển sẽ tập trung vào hai chủ đề: thiết bị của Trung Quốc dễ bị gián điệp tấn công và các khoản cho vay mà các cơ quan tài chính Trung Quốc cung cấp có thể khiến các nước rơi vào bẫy nợ.

Bà lập luận: “Có rất nhiều chuyện xảy ra rồi. Nhiều nước ngập trong nợ rồi bị Trung Quốc nắm quyền kiểm soát tài sản quốc gia.”

Huyền Thanh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]