Theo SCMP hôm 3/8 dẫn báo cáo của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, Mỹ đã điều 67 máy bay trinh sát cỡ lớn đến Biển Đông trong tháng 7, tăng mạnh so với 2 tháng trước đó. Các máy bay này gồm máy bay săn ngầm và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, máy bay trinh sát và tác chiến điện tử EP-3E và máy bay không người lái tầm cao MQ-4C. 

Một chiếc Poseidon P-8A. (Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ bởi Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 1 Bryan Niegel)

Báo cáo nhận định, sự thay đổi này cho thấy lập trường của Mỹ dường như thay đổi từ “ngăn chặn” sang “đối đầu”.

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã cuộc điện đàm với người đồng cấp Singapore, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á để “duy trì các quyền lợi và chủ quyền theo luật pháp quốc tế”.

Trước đó, hồi giữa tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo mạnh mẽ bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Tuy nhiên, trước sức ép của Trung Quốc, nhiều nước tỏ ra khá dè dặt trong việc lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình tại Biển Đông.

Theo CNN ngày 4/8, Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã ban lệnh cấm hải quân nước này tham gia các cuộc diễn tập hàng hải chung trên Biển Đông. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng, ông Delfin Lorenzana cho biết, Tổng thống Duterte ban hành lệnh này nhằm đảm bảo lực lượng hải quân và đất nước Philippines an toàn nếu kịch bản xung đột xảy ra khi căng thẳng gia tăng trong khu vực. Hiện chưa có thông tin nào về các cuộc diễn tập chung mà nước này dự kiến sẽ tham gia trong thời gian tới.

Lệnh cấm này dường như đang đi cùng hướng với thông điệp mà ông đưa ra trong tuần trước trong vấn đề Biển Đông. Theo đó, TT Philippines đã phát biểu rằng nước này không thể đối đầu với Trung Quốc. Ông nói: “Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chúng ta cũng tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc có sức mạnh quân sự, chúng ta thì không, đơn giản vậy đó.”

Ngày 3/8, tân Tổng tư lệnh Quân đội Philippines, Trung tướng Gilbert Gapay khẳng định, các vấn đề lãnh thổ của Philippines trên Biển Đông sẽ được giải quyết dựa trên luật pháp. Tướng Gapay khẳng định, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte đang áp dụng “cách tiếp cận thực tế và thực dụng” trong việc giải quyết những vấn đề lãnh thổ ở khu vực giàu tài nguyên này, mà không làm xói mòn lợi ích quốc gia.

Thanh Hà tổng hợp