Hôm 23/10, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ triển khai các tàu tuần tra của Cảnh sát biển ở Tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động “gây mất ổn định và ác ý” của Trung Quốc tại các ngư trường tranh chấp ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng – ông Robert O’Brien cũng cáo buộc Trung Quốc thường xuyên thực hiện đánh bắt cá trái phép và vô nguyên tắc, quấy rối các tàu đánh cá của các nước trong khu vực Biển Đông. Ông O’Brien tuyên bố rằng, sẽ tăng cường lực lượng Hải cảnh Hoa Kỳ để đối trọng với Trung Quốc ở các khu vực này.

Hãng tin Anh dẫn tin của Đài truyền hình Trung Quốc CCTV cho biết, máy bay Trung Quốc đã phóng hàng chục tên lửa trên Biển Đông trong một cuộc tập trận mới đây.

Chiến hạm tên lửa (missile frigate) Yuncheng của Trung Quốc phóng một tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận quân sự ở vùng biển gần đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa ngày 8/7/2016. (Ảnh Zha Chunming / Xinhua / AP)
Chiến hạm tên lửa (missile frigate) Yuncheng của Trung Quốc phóng một tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận quân sự ở vùng biển gần đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa ngày 8/7/2016. (Ảnh Zha Chunming / Xinhua / AP)

Trong đoạn video công bố hôm 22/10, CCTV khoe rằng gần 100 phi công thuộc lực lượng Không quân Hải quân của Chiến khu Nam bộ đã tham gia cuộc tập trận phóng tên lửa không đối không nói trên. Đoạn phim chiếu cảnh binh sĩ gắn tên lửa cho một chiến đấu cơ và cảnh máy bay phóng tên lửa.

CCTV còn khoe rằng trong cuộc tập trận, không ít phi công lần đầu tiên phóng thử tên lửa không đối không. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng sử dụng vũ khí “trong môi trường chiến tranh thật”. Nó diễn ra vào ngày 21-22/10, ngay trước khi Mỹ duyệt bán 1,8 tỷ USD lô vũ khí cho Đài Loan.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]