Trong một số cuộc phỏng vấn của cơ quan truyền thông Mỹ hôm 15/10, Ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định Viện Khổng Tử là một tổ chức tuyên truyền đối ngoại được chính quyền Trung Quốc đảm bảo và không nên tồn tại trong các cơ sở giáo dục của Mỹ. 

Ông nói: “Chúng tôi yêu cầu mọi trường học phải đóng cửa các Viện Khổng Tử trước cuối năm nay, không chỉ ở các trường đại học, mà tại tất cả các trường học ở tất cả các cấp từ mẫu giáo đến lớp 12”. Ngoài ra, ông Pompeo cũng nói, đối với những người có visa Mỹ thay mặt cho chính quyền Trung Quốc tham gia vào hoạt động của Viện Khổng Tử, Mỹ cũng muốn đảm bảo rằng họ sẽ không thể tiếp cận với các lớp học của người Mỹ.

Tòa nhà Viện Khổng Tử trong Khuôn viên Đại học Troy ở Alabama vào ngày 16 tháng 3 năm 2018. (Ảnh Kreeder13 / Wikimedia)
Tòa nhà Viện Khổng Tử trong Khuôn viên Đại học Troy ở Alabama vào ngày 16 tháng 3 năm 2018. (Ảnh Kreeder13 / Wikimedia)

Trước đó, hôm 9/10, chính quyền Mỹ đã khuyến khích các trường phổ thông và đại học Mỹ xem xét lại việc hợp tác với các Viện Khổng Tử, một chương trình mở các lớp học tiếng Trung tại Hoa Kỳ nhưng cũng truyền bá các “ảnh hưởng xấu” từ Trung Quốc, theo các quan chức liên bang.

Trong một lá thư của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục gửi các trường đại học và quan chức giáo dục các tiểu bang, chính phủ Mỹ đã bày tỏ lo ngại về “chủ nghĩa chuyên chế” xâm nhập vào các trường học.

Các động thái mới này cho thấy thái độ của Mỹ với Viện Khổng Tử đã cứng rắn hơn nhiều.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]