Giới chức Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (EXIM) và chính phủ Mỹ mới đây đã ký một biên bản ghi nhớ về việc “xác định những cơ hội tiềm năng” nhằm tài trợ tới 1 tỷ USD cho Brazil phát triển các lĩnh vực gồm năng lượng, viễn thông và mạng 5G.

Theo đó, các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng tài trợ cho Brazil để mua thiết bị viễn thông từ các tập đoàn đối thủ của Huawei. Huawei hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Các nước như Úc, Nhật Bản đã không cho phép Huawei tham gia dự án 5G. Thụy Điển ngày 20/10 cũng trở thành quốc gia mới nhất loại Huawei khỏi dự án 5G.

Đáp trả lại động thái này của Thụy Điển, Trung Quốc đã yêu cầu Thụy Điển cần có thái độ khách quan và sửa chữa sai lầm. Tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 21/10, ngầm cảnh báo Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nhằm vào những công ty Thụy Điển đang hoạt động tại Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thuỵ Điển thông báo nước này cấm các tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cho mạng 5G vì lý do an ninh. Theo đó, Huawei – nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới về điện thoại di động và công ty hàng đầu về thiết bị 5G thế hệ mới – cùng với ZTE sẽ phải dỡ bỏ mọi thiết lập hiện có trước ngày 1/1/2025 tại nước này.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]