Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo ngày 21/8 khẳng định Mỹ sẽ làm mọi cách để ngăn Iran mua khí tài quân sự nước ngoài, sau khi lệnh cấm vận vũ khí hết hiệu lực. Đồng thời cảnh báo quốc gia nào vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Ông nói: “Iran sẽ không có cơ hội sở hữu hệ thống phòng không từ Nga và xe tăng từ Trung Quốc, cũng như mọi khí tài có khả năng gây nguy hiểm và bất ổn ở Trung Đông. Các nước Vùng Vịnh và Israel đều mong muốn điều này. Nó sẽ giảm nguy cơ với họ và bảo đảm an toàn cho người Mỹ”.

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo rằng, Washington sẽ “không ngần ngại cấm vận những quốc gia ngăn cản nỗ lực tái áp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Tehran” và thêm rằng: “Nếu phát hiện bất kỳ nước nào vi phạm lệnh cấm vận hiện tại của Mỹ, chúng tôi sẽ buộc họ chịu trách nhiệm. Điều đó cũng được áp dụng với những lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mỹ không có quyền khôi phục các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran vì Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA) từ tháng 5/2018. Khi đó, nhiều bên tỏ ra lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ, tuy nhiên TT Trump cho rằng, “đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từ trước tới nay”, và bất công với Mỹ nên việc rút khỏi thỏa thuận là đúng đắn.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]