Bộ Năng lượng Mỹ ngày 9/10 cho biết Mỹ sẽ không cho Trung Quốc rót vốn vào dự án xây dựng hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Romania.

Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette tại Washington vào ngày 14 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Michael A. McCoy / Getty Images)
Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette tại Washington vào ngày 14 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Michael A. McCoy / Getty Images)

Bộ trưởng Năng lượng Romania, ông Virgil Popescu, và người đồng cấp Mỹ Dan Brouillette đã ký kết “Dự thảo Thỏa thuận liên chính phủ hợp tác trong dự án mở rộng và hiện đại hóa nhà máy điện hạt nhân Cernavoda” tại khu vực đông nam Romania.

Theo Dự thảo, Bucharest sẽ được tiếp cận “năng lực chuyên môn và công nghệ của Mỹ”, trong khi một “nhóm công ty đa quốc gia” sẽ đảm nhiệm việc xây dựng các lò phản ứng mới và nâng cấp lại một trong những lò đã có.

Đại sứ Mỹ tại Romania, ông Adrian Zuckerman, nói rằng thỏa thuận nói trên sẽ giúp Romania thoát khỏi “ảnh hưởng hiểm độc” từ Trung Quốc, nói thêm việc chính quyền Trung Quốc quản lý mọi công ty trong và ngoài nước cho thấy mối nguy hiểm vốn đã có sẵn.

Đã có 6 công ty châu Âu là GDF Suez, Iberdrola, CEZ, RWE, Enel và ArcelorMittal lần lượt rời khỏi dự án xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân của Romania vì không chắc chắn về tương lai của nó.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]