Bộ Năng lượng Mỹ ngày 9/10 cho biết Mỹ sẽ không cho Trung Quốc rót vốn vào dự án xây dựng hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Romania.

Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette tại Washington vào ngày 14 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Michael A. McCoy / Getty Images)
Bộ trưởng Năng lượng Dan Brouillette tại Washington vào ngày 14 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Michael A. McCoy / Getty Images)

Bộ trưởng Năng lượng Romania, ông Virgil Popescu, và người đồng cấp Mỹ Dan Brouillette đã ký kết “Dự thảo Thỏa thuận liên chính phủ hợp tác trong dự án mở rộng và hiện đại hóa nhà máy điện hạt nhân Cernavoda” tại khu vực đông nam Romania.

Theo Dự thảo, Bucharest sẽ được tiếp cận “năng lực chuyên môn và công nghệ của Mỹ”, trong khi một “nhóm công ty đa quốc gia” sẽ đảm nhiệm việc xây dựng các lò phản ứng mới và nâng cấp lại một trong những lò đã có.

Đại sứ Mỹ tại Romania, ông Adrian Zuckerman, nói rằng thỏa thuận nói trên sẽ giúp Romania thoát khỏi “ảnh hưởng hiểm độc” từ Trung Quốc, nói thêm việc chính quyền Trung Quốc quản lý mọi công ty trong và ngoài nước cho thấy mối nguy hiểm vốn đã có sẵn.

Đã có 6 công ty châu Âu là GDF Suez, Iberdrola, CEZ, RWE, Enel và ArcelorMittal lần lượt rời khỏi dự án xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân của Romania vì không chắc chắn về tương lai của nó.

Hoàng Kiên tổng hợp