Theo SCMP, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã có những lời lẽ gay gắt đối với Trung Quốc trong một báo cáo mới về đánh bắt cá trái phép, kêu gọi các quốc gia cùng chí hướng liên kết chống lại các quốc gia có thái độ “săn mồi” trên biển.

Báo cáo nêu rõ: “Lực lượng dân quân hàng hải thuộc Lực lượng vũ trang nhân dân Trung Quốc tính bao gồm hơn 3.000 tàu, đã tích cực thực hiện các hành vi gây hấn trên biển và cả ở vùng biển thuộc chủ quyền của các quốc gia khác để ép buộc và đe dọa các ngư dân hợp pháp của những nước này.”

Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong việc giúp các nước khác giám sát tàu cá Trung Quốc trong vùng biển của họ. Và khẳng định: “Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ sẽ làm sáng tỏ hoạt động của những chủ thể vi phạm quy định của quy tắc quốc tế, vạch trần và quy trách nhiệm cho những kẻ bắt nạt nghiêm trọng nhất”.

Trước đó, vào tháng 2, Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cho biết Trung Quốc là “một trong những thực thể đánh bắt cá có thái độ “săn mồi” tồi tệ nhất” và là mối đe dọa đối với an ninh lương thực của các quốc gia khác.

Từ nhiều năm nay, quốc tế đã lên tiếng về việc đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc càn quét vét sạch cá ở khắp các đại dương, nhưng tình hình chưa mấy cải thiện. Các hạm đội tàu này có thể đi xa đến 18.000 km, thường sử dụng kỹ thuật đánh bắt theo kiểu tận diệt như sử dụng lưới giã cào gom sạch cá con, hủy hoại môi trường biển. Có phân tích thấy rằng, tàu Trung Quốc “cào” một tuần bằng dân địa phương đánh bắt cả năm.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]