Mỹ đang kêu gọi các đồng minh NATO gây áp lực lên chương trình hạt nhân của Trung Quốc, trong bối cảnh Washington muốn làm giảm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Trong cuộc gặp với đại diện các nước NATO tuần trước, Đặc phái viên của TT Trump về kiểm soát vũ khí, ông Marshall Billingslea, đã kêu gọi các nước NATO ban hành quy định kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thuyết phục Trung Quốc tham gia thỏa thuận hạt nhân 3 bên với Nga, nhưng Bắc Kinh không tỏ ra “mặn mà” với đề xuất này trong thời gian qua.

Bình luận của quan chức trên được xem là một phần trong chiến lược của chính quyền Trump nhằm nhấn mạnh rằng: Trung Quốc – không phải Nga – là mối đe dọa lớn nhất tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Mỹ cho rằng nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng quy mô kho vũ khí hạt nhân khiến Mỹ và đồng minh phải nhanh chóng thực hiện các động thái phòng thủ, bao gồm việc triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]