Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo nói tại hội nghị trực tuyến của Hội đồng kinh doanh Mỹ – Ấn ngày 22/7, kêu gọi Ấn Độ tập trung vào chuỗi cung ứng trong nước, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong các lĩnh vực y tế, viễn thông vì mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh ngày càng xấu đi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo. (Ảnh Peter Summers – WPA Pool / Getty Images qua Theepochtimes)

Ông Pompeo nói rằng: “Ấn Độ có được vị thế như hiện nay vì giành được lòng tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ” và thêm rằng, Mỹ chưa bao giờ ủng hộ việc đảm bảo an ninh cho Ấn Độ nhiều như hiện tại. Ấn Độ là đối tác quan trọng và là đồng minh chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau các vụ đụng độ ở biên giới trên dãy Hy Mã Lạp Sơn hồi tháng trước, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng. Cuộc đối đầu quân sự của Ấn Độ với Trung Quốc đã thúc đẩy kêu gọi quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ và các đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản.

Một diễn biến khác báo hiệu sự thay đổi trong quan hệ Ấn – Trung, khi Ấn Độ vừa chỉ định một nhà ngoại giao cấp cao cho Đài Loan. Trước đây Ấn Độ luôn xem việc thiết lập quan hệ với Đài Loan là một điểm nhạy cảm đối với Trung Quốc nên thường chỉ chỉ định một quan chức ngoại giao thấp hơn.

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]