Ngày 14/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, ông Robert Destro – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề dân chủ, quyền con người, lao động – sẽ giữ vị trí điều phối viên đặc biệt về các vấn đề Tây Tạng. Vị trí này vốn đã để trống kể từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump vào năm 2017.

Theo tuyên bố của ông Pompeo, điều phối viên đặc biệt Destro “sẽ dẫn đầu những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Trung Quốc và Đạt Lai Lạt Ma hoặc các đại diện của ông; bảo vệ bản sắc tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của người Tây Tạng; cũng như tôn trọng quyền con người của họ”.

Hãng tin Reuters bình luận, động thái trên có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng. Trung Quốc đã nhất quyết từ chối làm việc với một điều phối viên như vậy của Mỹ, xem đây là hành động can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]