Hãy coi việc lập ngân sách của bạn như cách bạn chèo lái một con thuyền, chuyên gia tài chính Rachel Cruze chia sẻ.

Khi năm mới đến gần, nhiều người coi “trang giấy trắng” này như một cơ hội để điều chỉnh tài chính của mình. Để làm được điều này, có một cách chắc chắn là bạn cần phải lập một ngân sách chi tiêu và theo sát nó.

Tôi đã phỏng vấn Rachel Cruze – tác giả, chuyên gia tài chính và người dẫn chương trình của “The Rachel Cruze Show” – về lời khuyên của cô ấy dành cho các gia đình để thiết lập ngân sách cho một năm tươi mới. Dưới đây là những gì cô ấy chia sẻ.

lập ngân sách gia đình
Rachel Cruze là một tác giả, chuyên gia tài chính và người dẫn chương trình “The Rachel Cruze Show”. (Ảnh Được sự cho phép của Rachel Cruze)

The Epoch Times: Tại sao việc lập và sử dụng ngân sách cho gia đình lại quan trọng như vậy?

Rachel Cruze: Ngân sách chỉ đơn giản là một kế hoạch cho dòng tiền của bạn. Và bạn cần phải có kế hoạch cho nguồn tiền của mình! Nếu năm 2020 đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là chúng ta cần phải có chủ đích với từng đồng tiền chúng ta kiếm được.

Ngân sách cũng sẽ giúp bạn và người bạn đời của bạn cùng đồng thuận với tài chính của gia đình. Nó buộc bạn phải chia sẻ về cách bạn chi tiêu, những mục tiêu tài chính, và ước mơ của bạn. Tiền là công cụ giúp bạn đạt được những ước mơ đó, còn ngân sách là cách bạn chèo lái con thuyền.

The Epoch Times: Những bước nào cần thực hiện để chuẩn bị cho việc lập ra ngân sách cho năm mới?

Rachel Cruze: Tôi đề nghị một ngân sách dựa trên phương pháp Lập dự toán từ đầu (zero-based budget). Đó là khi thu nhập của bạn trừ đi chi phí bằng không. Bạn sẽ biết được từng USD sẽ đi đâu.

Bạn và vợ hoặc chồng của bạn nên ngồi xuống và làm việc này cùng nhau. Nhưng trước khi thực hiện, hãy dành thời gian để cùng nhau mơ về mục tiêu tài chính vào cuối năm 2021. Có thể bạn đang tìm cách thoát khỏi nợ nần và muốn trả hết khoản vay sinh viên của mình. Dù đó là gì, hãy đồng thuận về những ưu tiên đó và sau đó bảo đảm ngân sách của bạn phù hợp với những mục tiêu.

The Epoch Times: Cứ bao lâu thì nên xem xét lại ngân sách?

Rachel Cruze: Tôi khuyên bạn nên lập ngân sách hàng tháng. Tôi hứa nó sẽ không mất nhiều thời gian. Khi bạn đã lập ngân sách xong, nó trở thành một thói quen khá thường xuyên. Nhưng dù bạn làm gì, đừng lập ra và quên bẵng nó đi hàng tháng trời. Hãy bảo đảm rằng bạn đang theo dõi chi tiêu và tiết kiệm của mình trong suốt cả tháng. Tôi thích sử dụng ứng dụng miễn phí EveryDollar để theo dõi ngân sách của mình.

The Epoch Times: Một số sai lầm về việc lập ngân sách mà mọi người thường mắc phải là gì?

Rachel Cruze: Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là không lập ngân sách nào cả. Nó giống như một con tàu không có thuyền trưởng. Đến một lúc nào đó, phải có người nói cho con tàu biết nó sẽ đi đâu! Phớt lờ vấn đề và hy vọng những điều tốt đẹp nhất đến với tiền của bạn sẽ không giúp bạn thành công. Sẽ mất khoảng 90 ngày để lập ra một ngân sách phù hợp, vì vậy hãy thể hiện một chút khả năng của mình. Bạn sẽ hiểu được nó!

Một sai lầm khác mà tôi thấy là không viết ra ngân sách của bạn hoặc không sử dụng ứng dụng lập ngân sách. Bạn phải loại bỏ những con số đó ra khỏi đầu và không mất công ghi nhớ chúng.

The Epoch Times: Có vẻ như nhiều người từ chối việc lập ngân sách. Cô có đồng ý không? Nếu có, tại sao cô lại nghĩ như vậy?

Rachel Cruze: 60% người dân Hoa Kỳ không lập ngân sách. Mọi người có thể nghĩ “Tôi không giỏi tính toán, tôi không thể lập ngân sách.”  Nhưng lập ngân sách là toán lớp năm. Ai cũng có thể làm được! Tài chính cá nhân là 20% kiến ​​thức và 80% hành vi. Vì vậy, nó không phải là vấn đề về toán học, nó là vấn đề về hành vi.

Mọi người ngại lập ngân sách vì họ có thể không thích những gì họ phát hiện ra. Họ có thể nhận ra rằng họ đang sống bằng nhiều tiền hơn những gì họ kiếm được. Nó có thể đáng sợ! Nhưng bước đầu tiên để chiến thắng với tiền là phải có chủ đích với số tiền bạn có. Và cách để làm điều đó là lập ngân sách.

The Epoch Times: Chìa khóa để gắn bó với việc tập lập ngân sách là gì?

Rachel Cruze: Hãy chắc chắn rằng bạn đang lên kế hoạch trước. Ví dụ, chúng ta đều biết Giáng Sinh là vào tháng 12, nhưng vì một số lý do, hàng năm mọi người đều thấy bỡ ngỡ.  Mọi người phát điên và bắt đầu đăng ký thẻ tín dụng cửa hàng chỉ để mua quà tặng. Lập kế hoạch trước sẽ tiết kiệm cho việc mua hàng.

Một chìa khóa khác của ngân sách là bám sát ngân sách. Đôi khi, bạn phải nói “không” với chính mình. Tôi là một người tiêu tiền, vì vậy tôi biết điều này có thể khó khăn như thế nào. Nhưng nói “không” bây giờ không có nghĩa là không mãi mãi. Nó chỉ có nghĩa là không phải ngày hôm nay.

The Epoch Times: Có lời khuyên nào khác về việc lập ngân sách mà cô muốn chia sẻ cho năm mới không?

Rachel Cruze: Có thể nói rằng năm 2020 đã mang lại cho chúng ta một vài bước ngoặt. Nhiều người nhận thấy mình gặp khó khăn về tài chính trong năm nay. Có thể bạn bị mất việc và không có quỹ khẩn cấp. Dù đó là gì, tôi muốn đó là khoảnh khắc “không bao giờ xảy ra nữa” với bạn. Bạn có thể chọn cách quản lý tiền của mình trong tương lai.

Vào năm 2021, tôi hy vọng bạn sống dưới mức của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ sống bằng ít hơn tiền bạn kiếm được. Tôi khuyến khích bạn cam kết sống một cuộc sống không nợ nần. Bạn sẽ luôn gặp khó khăn về tài chính nếu bạn dựa vào nợ để kiếm tiền. Nếu bạn đã mắc nợ, có ba điều bạn có thể làm.

  1. Xây dựng quỹ khẩn cấp dành cho người mới bắt đầu 1,000 USD. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự an tâm khi bạn nỗ lực thoát khỏi nợ nần.
  2. Làm theo hiệu ứng quả cầu tuyết. Liệt kê các khoản nợ của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất, bất kể ở mức lãi suất nào. Giải quyết khoản nợ nhỏ nhất. Khi khoản nợ đó đã được thanh toán, hãy chuyển các khoản thanh toán đến khoản nợ lớn nhất tiếp theo và trả dần nó. Lặp lại cho đến khi bạn không còn nợ.
  3. Khi bạn không còn nợ, hãy xây dựng một quỹ khẩn cấp có thể tài trợ đầy đủ cho ba đến sáu tháng chi phí. Khi có đại dịch toàn cầu lần tới, bạn sẽ không bị căng thẳng. Bạn sẽ được chuẩn bị. Một quỹ khẩn cấp sẽ biến một trường hợp khẩn cấp thành một sự bất tiện (đôi chút).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về [quản lý tiền của mình] thông qua bản dùng thử miễn phí Ramsey+ (DaveRamsey.com/never-again), tại đây bạn có quyền truy cập vào Đại học Tài chính Hòa bình, EveryDollar, và nhiều công cụ và nguồn khác để giúp bạn chiến thắng tiền bạc.

Barbara Danza
Tân Dân biên dịch

Xem thêm: