Bão đổ bộ vào miền Trung và mưa lũ trên diện rộng gây ra thiệt hại lớn cho người dân cũng như khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả và cứu trợ.

Mưa lũ tại miền trung
Trong cơn hồng thủy, người dân ở Quảng Bình kêu cứu. (Ảnh tổng hợp)

128 người thiệt mạng và mất tích, miền Trung nguy cơ xảy ra thảm họa

Theo VNexpress, mưa lũ và sạt lở đất khiến số người tử vong ở 10 tỉnh miền Trung và Tây nguyên tăng lên 102, số người mất tích là 26.

Tối 19/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông tin, ba tỉnh thiệt hại về người nhiều nhất là Quảng Trị 48 người, Thừa Thiên Huế 27 người và Quảng Nam 11 người. 13 tuyến quốc lộ và nhiều tuyến đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng.

Thêm vào đó, ba đợt bão hoành hành vào miền Trung trong 3 tuần quá đã gây ra thời tiết dị thường khiến cho toàn bộ lưu vực 6 tỉnh Trung Trung Bộ ngập sâu vượt mốc lịch sử: 212 xã và 260.000 hộ dân bị ảnh hưởng.

Mưa còn gây nên tình trạng sạt lở núi chưa từng thấy, sạt trượt không tuân thủ quy luật. Đơn cử tiểu khu 67, Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 là vùng thấp, xung quanh toàn rừng nhưng sạt lở diễn ra bất ngờ và không lường trước được.

Tại Thanh Hóa, hàng chục quân nhân và người dân tại bản Xắng Hằng, xã biên giới Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã phải di dời khẩn cấp vì tình trạng sạt lở đất do mưa to hôm 19/10.

Theo đó, hàng trăm m3 đất từ trên núi bất ngờ ào ào đổ xuống khu vực nhà dân và chắn ngang tỉnh lộ 530, làm ách tắc giao thông. Tình trạng sạt lở đã khiến bản Xắng Hằng bị chia cắt. Đã có ít nhất 9 hộ dân với hơn 30 người phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã lập rào chắn để hạn chế người qua lại từ hai đầu của hiện trường sạt lở. Trong khi đó, tình trạng sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi thời tiết đang tiếp tục có mưa. 

Hiện nay, Áp thấp nhiệt đới ở phía đông Philippines đang di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão và tiến vào các tỉnh miền Trung. Đồng thời, mưa lũ dự báo còn kéo dài và đang mở rộng ra phía Bắc.

‘Biệt đội ca nô 0 đồng’ ứng cứu khi nước ngày càng dâng cao

Mỗi ngày lại có nhiều đoàn từ thiện đổ về miền Trung để hỗ trợ đồng bào. Người mang tiền, mang gạo, người mang theo mì tôm, quần áo… với hy vọng giúp đỡ phần nào để cùng đồng bào vượt qua thiên tai… Trong đó, một nhóm bạn trẻ đã thành lập nhóm từ thiện với tên gọi “Biệt đội ca nô 0 đồng” từ Đà Nẵng ra vùng lũ Quảng Trị ứng cứu người dân. Người đứng đầu thành lập nhóm là anh Trần Đăng Vinh.

Thông tin về “Biệt đội ca nô 0 đồng” được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người. Trong thời điểm nước lũ ngày càng dâng cao, ngoài những nhu yếu phẩm hàng ngày, việc dùng thuyền và ca nô ứng cứu người dân gặp khó khăn cũng rất cần thiết.

Trường ĐH Thương Mại hỗ trợ mỗi sinh viên của trường có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế – nơi đang chịu thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt – số tiền 10 triệu đồng.

Chưa hết, hàng nghìn chiếc bánh chưng được người dân chuẩn bị gấp rút để kịp thời chuyển đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tiếp tế cho bà con, giúp họ có thêm lương thực trong những ngày ‘sống chung với lũ’.

Bên cạnh đó, các thành viên trong CLB làm du lịch tại Quảng Bình, quy tụ nhiều chủ nhà hàng, khách sạn ở TP. Đồng Hới, đã bàn luận và quyết định tổ chức hoạt động nấu ăn cứu trợ bà con. Nhóm đã nấu được 500 suất trong ngày đầu tiên và dự tính nấu 10.000 suất trong vài ngày tới.

An Bình tổng hợp