Philippines phải sơ tán hàng ngàn người.

Hôm thứ Bảy (24/07), các nhà chức trách Philippines đã di dời hàng ngàn cư dân ở thủ đô Manila khỏi các cộng đồng nằm ở vị trí thấp khi những trận mưa gió mùa lớn kết hợp với một cơn bão nhiệt đới làm ngập lụt thành phố và các tỉnh lân cận.

lũ lụt ở Manila
Một người đàn ông đi xe đạp lội qua con phố ngập lụt ở Manila, Philippines, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Lisa Marie David/Reuters)

Cơ quan thảm họa quốc gia cho biết khoảng 15,000 người, hầu hết đến từ một vùng ngoại ô dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của Manila, đã di chuyển vào các trung tâm sơ tán.

Bà Luzviminda Tayson, 61 tuổi, cho biết: “Chúng tôi quyết định sơ tán sớm.”

Bà Tayson là một trong khoảng 2,900 người đi sơ tán được nhắc nhở thực hiện giữ khoảng cách khi họ trú ẩn tại một trường tiểu học ở thành phố Marikina. Bà nói, “Chúng tôi không muốn bị mắc kẹt khi nước dâng cao.”

lũ lụt ở Manila
Người dân dùng bữa sau khi sơ tán đến một trường học trong bối cảnh mưa lớn gây ngập lụt ở một số khu vực ở thành phố Marikina, Metro Manila, Philippines, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Lisa Marie David/Reuters)

Tại một số khu vực của thủ đô Philippines, một đô thị với hơn 13 triệu dân, nước lũ dâng cao đến thắt lưng ở nhiều nơi và làm phong bế các tuyến đường giao thông cho các phương tiện giao thông hạng nhẹ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (24/07), phát ngôn viên của Tổng thống Harry Roque cho biết chính phủ đang bận rộn với việc dọn dẹp đống đổ nát và lở đất trên các con đường ở các tỉnh.

Ông Humerlito Dolor, thống đốc tỉnh Oriental Mindoro ở phía nam thủ đô, nói với đài phát thanh DZMM, “Một số ngôi nhà đã bị ngập tới mái nhà.”

Do Reuters thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]