Nữ doanh nhân Trung Quốc Cảnh Tiêu Nam (Geng Xiaonan) và chồng bà là ông Tần Chân (Qin Zhen), sau khi công khai lên tiếng ủng hộ những người bất đồng chính kiến ở Trung Quốc, đã bị kết án tù hôm 09/02/2021 với tội danh hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Một cặp vợ chồng người Trung Quốc bị kết án
Xe cảnh sát đỗ bên ngoài một tòa án ở Bắc Kinh hôm 11/09/2020. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Tòa án quận Hải Điến, Bắc Kinh đã tuyên phạt bà Cảnh 03 năm tù giam và ông Tần 2.5 năm tù giam cùng với 03 năm quản thúc.

Trong tuyên bố cá nhân của mình, bà Cảnh đã nhận tội và bày tỏ mong muốn được chịu trách nhiệm về tất cả các cáo buộc mà bên công tố đưa ra.

Bà Cảnh, một nhà xuất bản và nghệ sỹ, từng là một người ủng hộ kiên định cho những người bất đồng chính kiến Trung Quốc trên mạng xã hội. Bà từng nói rằng họ là những anh hùng đóng góp cho một Trung Quốc đại lục dân chủ hơn. Theo bà Thái Hà (Cai Xia), bà Cảnh đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho nhiều người đương đầu với cáo buộc từ chính quyền Trung Cộng, bao gồm cựu giáo sư luật Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) và ông Bảo Đồng (Bao Tong), cựu thư ký về chính sách dưới thời cố thủ tướng Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang) của Trung Quốc.

Bà Cảnh cũng kêu gọi thả nhà báo công dân Trần Thu Thực (Chen Qiushi), người đã cung cấp các tin tức trực tiếp về đợt bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán vào năm ngoái (2020).

Theo tweet của nữ ký giả độc lập Cao Du (Gao Yu) ở Bắc Kinh, bạn bè của đôi vợ chồng này không được phép tham dự phiên xét xử. Trong khi đó, cảnh sát đã chặn không cho một người bạn thân của hai vợ chồng là cựu giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, ông Hứa Chương Nhuận, rời khỏi nhà mình hay đến tòa án.

Bà Cao tuyên bố trong một dòng tweet rằng bà tin rằng bà Cảnh đã nhận tội để tránh liên lụy đến những người thân yêu cũng như cấp dưới tại nơi làm việc và các đối tác kinh doanh của hai công ty in ấn của mình. Bà Cao cho rằng bà Cảnh có thể muốn bảo đảm rằng họ sẽ không gặp rắc rối giữa Tết Nguyên Đán, rơi vào ngày 12/02/2021 và theo truyền thống là ngày lễ để các gia đình Trung Quốc đoàn tụ.

Một cặp vợ chồng người Trung Quốc bị kết án
Ảnh: Chụp màn hình dòng tweet của nữ ký giả độc lập Cao Du (Gao Yu)

Bà Thái Hà (Cai Xia), nguyên giáo sư tại Trường Đảng Trung ương Bắc Kinh, một trường đứng đầu trong việc đào tạo cán bộ cho Đảng Cộng Sản, đồng thời là một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Trung Quốc, đã đặt câu hỏi về phán quyết của tòa án trong một tweet ngày 09/02/2021.

Một cặp vợ chồng người Trung Quốc bị kết án
Ảnh: Chụp dòng tweet của bà Thái Hà (Cai Xia), nguyên giáo sư tại Trường Đảng Trung ương Bắc Kinh

“Chính quyền Trung Cộng đã ngăn cản bạn bè của bà ấy tham dự phiên tòa… trong vòng vài giờ, đoạn video trực tuyến ghi lại phiên tòa đã biến mất. Nói trắng ra, chính quyền Trung Cộng đã áp đặt một cuộc đàn áp chính trị lên bà ấy và đồng thời lo sợ sự chú ý của toàn thế giới đến bà ấy,” bà Thái nhận xét.

Hôm 09/09/2020, bà Cảnh và chồng đã bị cảnh sát quận Hải Điến bắt giữ. Bạn bè của bà nghi ngờ bà bị giam giữ vì ủng hộ những người Trung Quốc bất đồng chính kiến.

Hôm 21/10/2020, các trí thức Trung Quốc đã viết một bức thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà Cảnh và chồng bà. Những người đã ký bao gồm ông Hứa, Giáo sư Đại học Thanh Hoa Quách Vu Hoa (Guo Yuhua); hai giáo sư từ Đại học Bắc Kinh Hạ Vệ Phương (He Weifang) và Trương Thiên Phàm (Zhang Qianfan); ông Hác Kiến (Hao Jian), một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Fairbank của Đại học Harvard về Nghiên cứu Trung Quốc; và ông Lật Hiến Đình (Li Xianting), một nhà phê bình nghệ thuật Trung Quốc.

Trong thư, họ lưu ý rằng cáo buộc điều hành một hoạt động kinh doanh bất hợp pháp là một cáo buộc mơ hồ mà hiện nay chính quyền Trung Cộng đang sử dụng để đàn áp chính trị những người bảo vệ nhân quyền trong các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hôm 12/11/2020, một bức thư ngỏ khác đã được tổ chức Committee of Concerned Scientists (Uỷ ban các Khoa học gia có lương tâm) gửi đến nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình, trong một nỗ lực thúc đẩy việc thả tự do cho đôi vợ chồng này.

Committee of Concerned Scientists là một tổ chức độc lập có trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, bao gồm các nhà khoa học, bác sỹ, kỹ sư và học giả cống hiến cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và tự do học thuật.

Frank Yue
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]