Bác sĩ Jingduan Yang (Lưu Quốc Hoa) thường xuyên chứng kiến những bệnh nhân tìm đến ông để chữa bệnh khi cơ thể họ không đáp ứng với điều trị của y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh khác cũng đều không hiệu quả. Thuốc chữa bệnh hiện đại tập trung chủ yếu vào giải phẫu và [phản ứng] hóa học của thân thể người, nhưng “bỏ qua nguồn năng lượng bên trong thân thể người,” bác sĩ Yang  hia sẻ. 

Ông Yang là bác sĩ chuyên khoa tâm thần và châm cứu, thông thạo cả y học Tây phương và Đông y. Ông là người sáng lập Viện Châm cứu Lâm sàng Hoa Kỳ, Viện Y học Tích hợp Yang và Phòng khám Châm cứu Tao. Ông cũng là thành viên sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận Mạng lưới Quốc tế về Sức khỏe Tâm thần Tích hợp, nhằm giúp đỡ cộng đồng dễ dàng tiếp cận với các phương pháp điều trị y học tích hợp.

Bác sĩ Yang hiện đang sinh sống tại tiểu bang Philadelphia. Lần đầu tiên ông thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun là hơn một thập kỷ trước. Shen Yun, một công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa có trụ sở tại New York, đang tái hiện một Trung Hoa trước thời cộng sản thông qua âm nhạc và vũ đạo. Ông Yang đã giới thiệu chương trình này đến các bệnh nhân của mình trong suốt 14 năm qua. Thông thường sau đó, họ đều trở thành những khán giả trung thành của Shen Yun. 

Với sự bùng phát của đại dịch, ông Yang vẫn giữ vững quan điểm của mình. Trên thực tế, theo bác sĩ Yang, hiệu quả trị liệu của Shen Yun càng có tác dụng hơn bao giờ hết trong một thế giới hiện đại đang trải qua đại dịch của chúng ta hiện nay.

Thấu hiểu về nguồn năng lượng

Bác sĩ Yang giải thích, năng lượng bên trong thân thể người cũng giống như năng lượng ở môi trường của chúng ta. Năng lượng bên trong và ngoài thân thể không ngừng tương tác và trao đổi qua lại với nhau.

“Âm thanh, ánh sáng, màu sắc và chuyển động trong môi trường của chúng ta có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự cân bằng của hệ thống kinh mạch giúp chúng ta duy trì chức năng cả về tinh thần và thể chất ” ông chia sẻ.

“Để miêu tả chính xác nhất về sự tồn tại và mối tương hỗ của cơ thể và tự nhiên phải nói đến ngũ hành. Ví như ngũ sắc và ngũ âm ảnh hưởng đến năng lượng của ngũ tạng và kinh mạch,” ông nói thêm. “Âm nhạc hài hòa và tích cực, trang phục và phông nền rực rỡ sắc màu cùng những động tác vũ đạo bay bổng của các nghệ sĩ múa, tất cả tạo ra nguồn năng lượng chữa lành cho thân và tâm của chúng ta.

“Tôi nhận thấy rằng, sáng tác [âm nhạc] và [các] màn trình diễn của dàn nhạc giao hưởng, màu sắc của phông nền và trang phục, vũ đạo của các nghệ sĩ múa trong Shen Yun tạo ra năng lượng hài hòa có công dụng chữa lành,” bác sĩ Yang bộc bạch.

Trên bề mặt, những gì khán giả trải nghiệm được là những tinh hoa văn hóa truyền thống Trung Quốc thông qua nghệ thuật biểu diễn, nhưng thực ra những điều họ trải nghiệm một cách tổng thể còn nhiều hơn thế, bác sĩ Yang nói.

Ông nói: “Những gì họ không nhìn thấy, nhưng trải nghiệm được là một nguồn năng lượng tràn đầy khiến cho các động tác thực hiện dễ dàng hơn và cân bằng chất lượng năng lượng của cơ thể chúng ta. Những gì tôi làm không thể sánh được với những gì Shen Yun đã làm cho bệnh nhân của tôi.”

Ông đùa rằng, “Ngoài ra, trải nghiệm đó thì thú vị hơn nhiều so với việc bị kim châm cứu đâm vào cơ thể.”

shen yun
Các nghệ sĩ múa Shen Yun trình diễn tiết mục “Han Imperial Air.” (Tạm dịch: “Tinh thần vương triều Hán”) (Ảnh: Bản quyền từ Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun 2014)

Tâm trí ảnh hưởng đến thân thể như thế nào

Là một chuyên gia về sức khỏe tâm thần, bác sĩ Yang cho rằng hành vi của một người có tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất của họ. “Thứ có tác động mạnh mẽ nhất đến hành vi của chúng ta chính là cảm xúc. Và cảm xúc lại bị chi phối bởi suy nghĩ của chúng ta một cách mạnh mẽ nhất. Và cuối cùng, điều quyết định suy nghĩ của chúng ta chính là hệ thống niềm tin của chúng ta,” ông nói.

“Do đó, tôi tin rằng thể chất lành mạnh đến từ hành vi lành mạnh, hành vi lành mạnh đến từ sự cân bằng cảm xúc tích cực và hệ thống niềm tin của một cá nhân, giúp chúng ta giải thích được tầm quan trọng và ý nghĩa của những trải nghiệm cuộc sống và những suy nghĩ của chúng ta,” ông Yang nói thêm.

Shen Yun xoay quanh một chủ đề trong toàn buổi biểu diễn, đó là hệ thống tu luyện cổ xưa và đang được phục hưng, Pháp Luân Đại Pháp,” bác sĩ Yang nói. Hệ thống cổ xưa này đã được giới thiệu ra công chúng ở Trung Quốc vào đầu những năm 1990, và trong vòng một thập kỷ, đã có từ 70 đến 100 triệu người bước vào thực hành, ghi nhận cải thiện thể chất, tinh thần và tâm linh.

Ông Yang đã từng tự tập Thái Cực Quyền, nhưng sau khi biết đến Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, ông nhận thấy môn này dễ học hơn và tràn đầy năng lượng. Khi mới bắt đầu, ông phát hiện rằng cuối cùng ông đã có thể bỏ được thói quen hút thuốc suốt 24 năm, trở nên khỏe mạnh hơn và làm việc hiệu quả hơn. Ông nói: “Khi quý vị có một môn thực hành chăm sóc cho năng lượng và tâm hồn của quý vị, quý vị thực hành môn đó thì phép màu sẽ xảy ra.” 

“Môn thực hành tâm linh Pháp Luân Đại Pháp độc đáo ở chỗ tập trung vào bài giảng hơn là người giảng bài, vào các giá trị phổ quát, và không có giới hạn lãnh thổ. Tôi không cần phải lựa chọn giữa việc trở thành một Phật tử, một tín hữu Công giáo, một Đạo sĩ hay một người Hồi giáo,” ông chia sẻ. 

Pháp Luân Đại Pháp xoay quanh ba nguyên lý cơ bản của vũ trụ: chân, thiện và nhẫn. “Bất cứ ai thực hành những giá trị này sẽ thấy bản thân trở nên tích cực hơn, hạnh phúc hơn và thư thái hơn rất nhiều. Những điều này giúp họ giảm thiểu các tác nhân gây áp lực hàng ngày, loại bỏ một trong những nguyên nhân cơ bản nhất của bệnh tật: sự căng thẳng!” ông nói.

“Đó là lý do tôi thực sự “kê toa” Shen Yun cho tất cả những ai quan tâm đến sức khỏe,” ông nói.

“Y học cổ đại Trung Quốc cho rằng mỗi cơ quan nội tạng đều tồn tại tinh khí – thành phần bất tử của sinh mệnh được gọi là “chân ngã”. Ngũ đức dưỡng dục chính là năm phẩm hạnh nhân, lễ, nghĩa, trí và tín. Những phẩm hạnh này được khắc họa rõ ràng trong biểu diễn của Shen Yun. Nói tóm lại, Shen Yun nuôi dưỡng cơ thể, tâm trí và tâm hồn của chúng ta,” ông nói thêm. 

Trong tâm đại dịch

Virus Trung Cộng, nguyên nhân COVID-19, cũng đã gây ra “nhưng thương vong không thể tưởng tượng được cho cá nhân và xã hội,” ông Yang nói.

Ảnh hưởng trực tiếp của virus đối với thể chất của những người có bệnh nền và những người khỏe mạnh đã được chứng minh là rất khác nhau, ông Yang cho biết.

Ông nói: “Để chống lại những thiệt hại tức thời cho nhóm người dễ bị tổn thương, việc chích ngừa dường như chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn. Thật không may, các yêu cầu bắt buộc của chính phủ và các nỗ lực của các cấp từ trên xuống dưới chỉ tập trung vào cuộc chiến ngắn hạn, liên quan đến vaccine và lệnh phong tỏa cũng như phát triển những loại thuốc đắt tiền.”

“Tuy nhiên, then chốt vẫn là sức khỏe của người nhiễm virus.”

Ông giải thích, nhóm người dễ bị tổn thương không phải là nhóm dân số chủ yếu. Ông nói: “Cả chính phủ và các bác sĩ đều không quan tâm nhiều đến việc cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta thông qua thay đổi lối sống bao gồm vệ sinh giấc ngủ, điều chỉnh chế độ ăn uống, quản lý cân nặng và căng thẳng, bổ sung dinh dưỡng, tập thể thao và các hoạt động tinh thần. Tin tốt là cũng đã có nhiều người tự mày mò tìm hiểu và theo đuổi các phương pháp dự phòng thông qua việc thay đổi lối sống. 

“Là một bác sĩ thực hành Đông y và Tây y, tôi luôn tin rằng nhân loại chúng ta không nên sợ bất kỳ loại virus hay vi khuẩn nào. Với một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, chúng ta không cần phải sợ hãi trước bất cứ điều gì,” bác sĩ Yang nói.  

Ông nói, “Tham dự Shen Yun cho chúng ta thêm sức khỏe và khả năng đánh bại virus.” 

Bài viết do Catherine Yang tường thuật.

​​The Epoch Times là nhà tài trợ của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: