Chiều 14/5, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính Covid-19 mới liên quan chùm ca bệnh Đà Nẵng, là bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ca bệnh mới này tên N.V.C, (55 tuổi, địa chỉ ở đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội), là bác sĩ Phòng Chỉ đạo chương trình ở Bệnh viện Phổi Trung ương.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội, ông C. là con trai bệnh nhân T.T.N. (79 tuổi, người được xác định nhiễm Covid-19 sáng cùng ngày), sống cùng nhà.

Lịch sử dịch tễ

 • Chiều 29/4, ông C. cùng gia đình bay chuyến VN175 từ Hà Nội vào Đà Nẵng, ở Khách Sạn Mường Thanh.
 • Trong những ngày ở Đà Nẵng, ông C. đi Bà Nà Hill từ sáng đến 17h00 ngày 30/4, sau đó cả nhà đi ăn Bánh tráng trần ở Đường Lê Duẩn, Đà Nẵng.
 • Ngày 1/5, buổi sáng cả nhà không đi đâu, buổi chiều đi Hội An bằng xe taxi Grap trước Khách Sạn và có mua Bánh mì để ăn, các buổi sáng ăn tự chọn tại Tầng 2 Khách Sạn.
 • Ngày 2/5, đi trên chuyến bay VN160 khởi hành từ Đà Nẵng về Hà Nội lúc 14h00, ngồi hàng ghế số 20, về đến nhà không đi đâu. Chuyến bay này có vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19.
 • Ngày 3/5, cả nhà không đi đâu, đồ ăn có chị gái mua hộ đặt ở cửa và không vào trong nhà, khi đến có đeo khẩu trang.
 • Ngày 4/5, ông C. đến Bệnh viện Phổi Trung ương lấy mẫu xét nghiệm Gen-X, có đeo khẩu trang N95, sau đó về nhà đến tối được thông báo kết quả xét nghiệm âm tính.
 • Từ ngày 5-6/5, ông đến cơ quan có đeo khẩu trang, làm việc tại phòng cùng 1 đồng nghiệp là anh N.V.P, nhà ở khu đô thị Gramuda, Hoàng Mai.
 • Ngày 7/5, ông đến cơ quan làm việc một mình trong phòng. 2 ngày sau đó, ông nghỉ tại nhà không đi đâu.
 • Ngày 10/5, buổi sáng ông đến Bệnh viện, có đeo khẩu trang N95 chỉ có một mình.
 • Từ ngày 11/5 đến nay, ông không đến cơ quan làm việc, nghỉ tại nhà.
 • Ngày 13/5, mẹ ông C. có kết quả xét nghiệm dương tính. Ông C. được đưa đi cách ly tập trung từ ngày 13/5.
 • Ngày 14/5, ông C. có kết quả dương tính với Covid-19.

Lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định, nguồn lây cho bác sĩ này là từ ngoài bệnh viện (cụ thể là từ Đà Nẵng, trên chuyến bay có người mắc Covid-19).

Cùng với ca bệnh là bác sĩ trên, CDC TP. Hà Nội cho biết, cũng mới ghi nhận trường hợp thứ 2 dương tính Covid-19 là bệnh nhân D.T.S. (nữ, 72 tuổi, trú tại phòng 1534, chung cư HH3C, Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh nhân này có tiền sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội), là bệnh nhân điều trị tại đây.

Ngày 7/5, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ kèm gai rét, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 9/5 đến 12/5, các triệu chứng sốt giảm dần, chỉ còn 38,5 độ. Ngày 13/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả ngày 14/5 khẳng định dương tính với Covid-19.

Cũng trong chiều 14/5, ngoài 2 ca bệnh trên, tại Hà Nội cũng ghi nhận thêm 3 ca bệnh Covid-19, là nhân viên Công ty Sland (địa chỉ ở xã Hiền Giang, huyện Thường Tín).

Ngày 3/5, hai trong số ba người tiếp xúc với BN3677 (quê Hưng Yên). Ngày 14/5, các mẫu xét nghiệm đều dương tính với Covid-19.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]