Moderna cho biết nhà phân phối tại Nhật Bản của họ sẽ thu hồi các liều vaccine COVID-19 của hãng tại Nhật Bản sau một cuộc điều tra cho thấy chất gây ô nhiễm bằng thép không gỉ được phát hiện trong một số lọ.

Tuần trước, các cơ quan quản lý y tế Nhật Bản đã đình chỉ việc sử dụng ba lô vaccine Moderna COVID-19 chứa khoảng 1.63 triệu liều sau khi vấn đề ô nhiễm được phát hiện. Hôm thứ Tư 01/09, Bộ Y tế cho biết các hạt thép không gỉ sẽ không gây thêm bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào, theo các báo cáo.

Một tuyên bố chung từ Moderna và Takeda, nhà phân phối vaccine ở Nhật Bản, cho biết sản phẩm nhiễm bẩn đã được truy xuất nguồn gốc  từ quá trình sản xuất do nhà thầu Tây Ban Nha ROVI Pharma Industrial Services điều hành. Cuộc điều tra do hai công ty thực hiện, không phải Bộ Y tế.

“Thép không gỉ thường được sử dụng trong van tim nhân tạo, khớp nhân tạo, chỉ phẫu thuật kim loại và kẹp phẫu thuật kim loại. Do đó, người ta không cho rằng việc chích các hạt thép không gỉ được xác định trong các lô vaccine này ở Nhật Bản sẽ làm tăng nguy cơ y tế,” hai hãng Takeda và Moderna cho biết trong tuyên bố hôm thứ Tư (01/09).

Do những phát hiện này, tuyên bố của họ cho biết thêm rằng Takeda sẽ bắt đầu thu hồi ba lô bắt đầu từ ngày 02/0 9.

Các nhà chức trách cũng đang điều tra về hai trường hợp tử vong của hai người đàn ông Nhật Bản đã chích vaccine bị nhiễm bẩn. Nguyên nhân tử vong của họ vẫn chưa được biết và đang được các cơ quan quản lý y tế Nhật Bản điều tra.

Takeda nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy rằng tử vong của họ là do vaccine do Moderna sản xuất, giống như vaccine Pfizer, sử dụng công nghệ mRNA.

“Mối quan hệ hiện được coi là tình cờ,” hai công ty cho biết trong tuyên bố chung hôm thứ Tư 01/09. “Điều quan trọng là phải có một một cuộc điều tra chính thức để xác nhận điều này. Cuộc điều tra đang được thực hiện một cách gấp rút, minh bạch, chính trực và được ưu tiên hàng đầu.” 

Trong tuần này, việc sử dụng các liều vaccine Moderna khác từ các lô riêng biệt đã tạm thời bị đình chỉ ở Nhật Bản. Các quan chức cho biết, trong một số trường hợp, các chất lạ khác được tìm thấy trong lọ và một trường hợp khác dường như là do các mảnh nhỏ của nút cao su của lọ bị vỡ ra khi kim được cắm vào không đúng cách.

Ông Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách chiến dịch chích ngừa của Nhật Bản, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (26/08) rằng khoảng 500,000 người đã được chích vaccine từ ba lô Moderna bị đình chỉ. Moderna cho biết họ không thể xác nhận có bao nhiêu liều được phân phối từ các lô.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Moderna chưa phúc đáp một yêu cầu bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times 

Xem thêm: