Miền nam Trung Quốc đang trải qua thảm họa châu chấu tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán và là một trong những thảm họa châu chấu tồi tệ nhất trong hàng thập niên.

Theo SCMP, một nông dân ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết, mỗi cây ngô có tới 30-40 con châu chấu bám chặt và ăn sạch toàn bộ chỉ trong một thời gian ngắn. Những cây tre ở trên núi cũng bị đàn châu chấu ăn sạch lá, chỉ sau 2-3 ngày.

Theo thông báo ở huyện Giang Thành, đàn châu chấu đã đổ bộ vào Trung Quốc từ cuối tháng 6, và không ngừng lan rộng lên phía bắc. Các khu vực bị ảnh hưởng bởi châu chấu ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi vào tháng 7.

Chính quyền tỉnh Vân Nam đã cử hơn 10.000 người đến đối phó với đàn châu chấu. Máy bay điều khiển từ xa cũng được huy động để rải thuốc diệt côn trùng. Trước mắt, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc sẽ “xây dựng mạng lưới giám sát gồm 6 cấp”, đặt mục tiêu phát hiện những đàn châu chấu mới ngay từ sớm và kiểm soát hoàn toàn nạn châu chấu vào cuối tháng 9 năm nay.

Nạn châu chấu xảy ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đặt ra mối lo ngại về an ninh lương thực, sau lũ lụt lớn dọc sông Trường Giang, bùng phát dịch tả lợn châu Phi bên cạnh việc cấm nhập khẩu hàng loạt thịt bò Úc…

Thanh Tâm

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]