Michelle Lian có năng khiếu múa bẩm sinh. Khi còn nhỏ, cô thấy múa rất thú vị nên bắt đầu tìm hiểu về nó. Cô đã thử một số những điệu múa khác nhau. Lian kể rằng múa cổ điển Trung Hoa đã gắn bó với cô trong một thời gian rất dài. Khi cô mất đi sự hứng thú với các loại hình nghệ thuật khác, cô quay trở về với môn nghệ thuật múa cổ điển.

Cuối cùng, Lian tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho sự phát triển toàn diện trong múa cổ điển Trung Hoa, hoàn thiện từng động tác, theo đuổi sự tinh tế và tao nhã của nghệ thuật, cô cảm nhận tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc trong nghề của mình.

vũ công chính của Shen Yun
Michelle Lian đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2018. (Ảnh: Larry Dye)

Tuy nhiên, theo thời gian, cô bắt đầu cảm nhận được điều gì đó đằng sau mỗi chuyển động mà cô thể hiện. “Càng múa tôi càng nhận ra rằng đằng sau [mỗi điệu múa đều] ẩn chứa nội hàm thâm sâu hơn,” Lian chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn. Cô trở thành một vũ công tập sự của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun kể từ năm 2014.

Vũ đoàn múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu, Shen Yun, có trụ sở tại New York, đã đảm nhận sứ mệnh hồi sinh loại hình nghệ thuật này khoảng chục năm trở lại đây, và đó là hiện thân của văn hóa truyền thống. Được hình thành từ chính nền tảng của vũ đạo cổ xưa, trong mỗi từng cử chỉ và động tác, mà Lian dần nhận ra, là một điều đáng trân trọng.

“Nó là một sự huy hoàng và vĩ đại. Nó rất uyên thâm. Khi bạn biết một động tác, không chỉ là cách bạn thể hiện, không chỉ là cánh tay bạn chuyển động theo hướng này còn chân bạn chuyển động theo hướng kia, và bạn định vị đầu ở tư thế đó. Nó không chỉ như vậy. Đó là một thứ rất toàn diện.”

Khi mọi người xem các vũ công Shen Yun [biểu diễn] trên sân khấu, tất cả đều chuyển động một cách nhịp nhàng đồng đều đến hoàn hảo, sự chính xác của động tác tay đó, vị trí đặt chân đó, và tư thế đầu [của họ] thật sự ấn tượng. Tuy nhiên, in sâu trong tâm trí của khán giả – điều thường được miêu tả – là một cảm giác thăng hoa không thể diễn đạt thành lời.

vũ công chính của Shen Yun
Michelle Lian đạt Giải Vàng trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2018. (Ảnh: Larry Dye)

Những trải nghiệm thần kỳ

Đứng trên sân khấu cùng với những vũ công mà cô vô cùng ngưỡng mộ, Lian cho biết: “đó là [trải nghiệm] kỳ diệu”. Để đạt được hiệu quả thần kỳ đó, không chỉ là sự phối hợp đồng bộ giữa những động tác mà năng lượng của cả nhóm cũng phải là một chỉnh thể hòa hợp.

“Bạn thật sự có thể cảm nhận được năng lượng của mọi người. Bạn cảm nhận được sự phối hợp nhịp nhàng, chuẩn xác với bạn diễn. Bạn có thể thực sự cảm nhận được hơi thở và nhịp đập trái tim của họ, và những bước chân được kết nối với nhau. Có lẽ đó là lý do tại sao khi chúng tôi biểu diễn đã tỏa ra nguồn năng lượng cường đại tuyệt vời đối với người xem, và đó chính là điều mà khán giả đã chia sẻ với chúng tôi” cô nói.

Khi Lian còn là một khán giả, phản ứng duy nhất của cô là quá kinh ngạc trước sự tuyệt mỹ của những điệu múa. Giờ đây, khi đã là một vũ công trong đoàn, cô nhìn nhận các nghệ sĩ với những màn trình diễn của họ theo một góc nhìn khác: trên phương diện cá nhân, chuyên gia, và bạn bè, đồng nghiệp.

“Đôi khi điều đó thực sự còn cảm động hơn trước kia rất nhiều, vì bạn biết họ đã phải làm việc nỗ lực như thế nào. Sau khi bạn hiểu những khó khăn, niềm vui, và những gì họ đã phải trải qua để đạt được những điều như thế, sự biểu đạt những điều vô cùng cao đẹp, thuần khiết và chính trực, làm rung động lòng người, thật khó khăn biết bao để đạt được điều đó.” Cô chia sẻ.

vũ công chính của Shen Yun
Michelle Lian đạt Giải Vàng Phần thi Thiếu niên trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Hoa của đài truyền hình NTD năm 2016. (Ảnh: Larry Dye)

Lian nói thêm rằng các vũ công đồng nghiệp là những nghệ sĩ, những người cố vấn tuyệt vời, không chỉ trong nghệ thuật mà còn cả trong cuộc sống, bởi họ có cái nhìn tổng thể toàn diện về nghề nghiệp.

Những gì cô cố gắng mang đến với khán giả là sự “thanh sạch, tươi sáng và tích cực.” Lian giải thích thêm.

“Và điều này sẽ hữu ích khi bạn không nghĩ quá nhiều về bản thân. Trong khi múa, bạn cần phải mở rộng trái tim mình,” cô nói. Nó cũng giúp bạn rèn luyện tinh thần phóng khoáng và khoan dung trong cuộc sống hằng ngày.

“Chúng tôi mong đợi ở nhau sự tự nguyện, tự giác trong việc đề cao [bản thân]. Không chỉ là vũ đạo mà còn về mặt đạo đức. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đều có ý nguyện đó mỗi ngày. Chúng tôi không kỳ vọng người khác thay đổi đột ngột, nhưng chúng tôi luôn quan sát sự đề cao và tỏa sáng mỗi ngày.” cô chia sẻ.

Một phương tiện truyền tải nghệ thuật

Múa cổ điển Trung Hoa vốn mang tính biểu đạt cao, các điệu múa của Shen Yun luôn bao gồm một số trích đoạn của những câu chuyện. Vì vậy, là một vũ công, Lian phải học cách diễn xuất.

Cô kể: “Tôi đã tham gia biểu diễn trong trích đoạn ‘’Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài,’ điều này rất thú vị, trong tác phẩm đó tôi đóng vai một cô gái giả trai”. Vai diễn đầu tay đó quả là một thử thách đối với cô. “Nếu diễn lại lần nữa thì tôi sẽ thể hiện khác đi một chút” cô cười nói.

“[Để diễn xuất], bạn cần phải biết điều chỉnh cảm xúc … để vai diễn chân thực, để mọi thứ trở nên phù hợp và hoàn thiện hơn, bạn cần phải phân tầng cảm xúc, và điều chỉnh các mức độ [cảm xúc].” Lian cho biết. Để đạt được tiêu chuẩn như vậy các vũ công phải rất chú trọng, nỗ lực vào việc hoàn thiện những gì mà vũ công bình thường không nhận ra được, [ví dụ như] sự nhịp nhàng tương tác với vũ công khác, hay bầu không khí tổng thể của sân khấu.

Để làm được điều này, Lian cần có một nội tâm thuần tịnh. 

Cô chia sẻ: “Để vẽ một tác phẩm sơn dầu tấm vải nguyên liệu càng sạch sẽ tinh khôi càng dễ dàng truyền tải”. Múa cổ điển Trung Hoa là các trạng thái cảm xúc và ẩn chứa nhiều hàm ý phía sau mỗi động tác, Lian nhấn mạnh. Để truyền tải năng lượng tươi sáng, thanh tịnh, và thuần khiết đến khán giả, cô cần phải có điều đó trong chính bản thân mình. “Tự ngã”, cái tôi của chính bản thân sẽ là trở ngại duy nhất. Điều đáng nói là, Shen Yun nghĩa là “vẻ đẹp của các vị Thần đang múa trên thiên thượng” và khán giả cảm nhận được điều này rất rõ ràng. “Cho dù bạn đang khắc họa một nhân vật chính diện hay phản diện, khi không có quá nhiều “bản ngã” thì việc biểu diễn sẽ dễ dàng hơn,” Lian nói.

Múa shen yun
Michelle Lian đạt Giải Vàng Phần thi Thiếu niên trong Cuộc thi Quốc tế về Múa Cổ điển Trung Quốc của đài truyền hình NTD năm 2016. (Ảnh: Larry Dye)

Catherine Yang
Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]