Hôm thứ Hai (1/12), một cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết rằng tuần này mọi người nên theo dõi Nevada khi chiến dịch tranh cử chuẩn bị đưa ra các nhân chứng trong một vụ án liên quan đến bầu cử.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany, đồng thời cũng là cố vấn chiến dịch tranh cử Trump, cho biết: “Tiểu bang nên theo dõi trong tuần này là tiểu bang Nevada.”

“Chúng tôi đã được phép tiết lộ và điều đó có nghĩa là, trong thế giới tranh tụng là thế này. Bây giờ chúng tôi được phép đưa ra nhân chứng. Và, đáng chú ý, các thành viên Đảng Dân Chủ đã cố gắng hết sức để chúng tôi không thể đưa ra nhân chứng, không thể điều tra và đặt câu hỏi. Cuối cùng, chúng tôi đã được phép làm điều đó ở Nevada.”

Thẩm phán giám sát vụ án, Law et. al v. Whitmer et. al, tuần trước đã phán quyết rằng chiến dịch tranh cử có thể đưa ra tối đa 15 nhân chứng. Ông Jesse Binnall, một luật sư của chiến dịch tranh cử Trump, nói với thẩm phán rằng các nhân chứng bao gồm những người tố giác sẽ cung cấp lời khai “cho thấy rằng chỉ qua một đêm, những chiếc đĩa được sử dụng để chứa phiếu bầu bỗng nhiên có phiếu bầu xuất hiện đi rồi xuất hiện lại một cách kỳ diệu trên cùng một quầy.”

Khi thẩm phán cho phép lấy lời khai, cô McEnany nói, “hai luật sư của chúng tôi đột nhiên được sắp xếp [đối đầu] với 10 luật sư từ Perkins Coie – một hãng luật đáng chú ý đã thực hiện vụ án Fusion GPS và hồ sơ – và luật sư hàng đầu trong nước (nếu bạn muốn loại bỏ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử) là một người có tên Marc Elias.”

“Marc Elias được đặt lên hàng đầu trong vụ án,” cô phát biểu trên chương trình “Hannity” của Fox News.

chiến dịch TT Trump cung cấp nhân chứng gian lận bầu cử
Mọi người xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu trong Ngày bầu cử ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 3/11/2020. (Ảnh John Locher/AP Photo)

Fusion GPS là một công ty tư nhân được Perkins Coie ký hợp đồng thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ. Fusion GPS đã ký hợp đồng với cựu điệp viên người Anh Christopher Steele – người thiên vị bà Clinton và chống lại ông Trump – nhằm tạo ra một hồ sơ không có căn cứ mà sau đó các cơ quan tình báo liên bang sử dụng để theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Elias và các luật sư khác từ Perkins Coie, một hãng luật quyền lực có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn (Washington), trước khi có phán quyết của thẩm phán Nevada, đã đệ trình một đơn yêu cầu tòa án không cho phép việc lấy lời khai.

Chiến dịch tranh cử hy vọng sẽ lật ngược cái mà những luật sư này viết là “bằng chứng về những cáo buộc xa vời và vô căn cứ”. Trong một hồ sơ khác, họ đã yêu cầu bác bỏ vụ kiện. Các luật sư của chiến dịch tranh cử Trump đã phản ứng bằng cách nói rằng những luật sư đó “cố gắng biến một cuộc tranh cử hợp pháp và chính thống thành một trò nhạo báng của luật học.”

Chiến dịch tranh cử Trump đã đệ trình danh sách nhân chứng của họ lên tòa án nhưng danh sách này chưa được công khai. Phiên điều trần tiếp theo về vụ kiện này dự kiến diễn ra vào ngày 3/12.

Tuần trước, Nevada đã chứng nhận các kết quả [người chiến thắng] của họ cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Sau phán quyết của thẩm phán, ông Binnall nói với Newsmax: “Bằng chứng mà chúng tôi sắp trình bày sẽ rất thuyết phục, sẽ cực kỳ mạnh mẽ, cho thấy rằng kết quả của Nevada đã sai khi họ chứng nhận cho Joseph Biden, bởi vì, trên thực tế, Donald Trump là người đã chiến thắng ở Nevada”.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]