Theo SCMP, Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh hôm 28/8 cho biết, máy bay tuần thám P-8A Mỹ được phát hiện hoạt động cách thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, chưa đầy 100 km. Đây có thể là lần hiện diện gần Trung Quốc đại lục nhất của máy bay trinh sát Mỹ trong những năm gần đây.

Máy bay tuần thám P-8A Mỹ được phát hiện hoạt động cách thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, chưa đầy 100 km. (Ảnh getty images qua ntdvn)

Tàu khu trục USS Rafael Peralta sau đó cũng hiện diện cách đường cơ sở ngoài khơi Thượng Hải khoảng 100 hải lý (185 km), trong khi trinh sát cơ EP-3E quần thảo khu vực phía nam eo biển Đài Loan, cách tỉnh Phúc Kiến khoảng 106 km.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Đây là ngày thứ 12 liên tiếp máy bay quân sự Mỹ tiếp cận bờ biển Trung Quốc. Chuyến áp sát diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô nhằm đáp trả vụ Washington ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Bắc Kinh tại thành phố Houston, bang Texas. 

Trước đó, các máy bay giám sát E-8C của không quân Mỹ từng tiếp cận trong phạm vi 18 km hoặc ít hơn gần bờ biển phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông 4 lần riêng biệt trong tuần qua.

Duy Anh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]