Bầu trời đêm vào lễ Halloween năm nay sẽ được chiếu sáng bởi một mặt trăng xanh – trăng tròn lần thứ hai trong một tháng. Theo Trung tâm Dữ liệu Khoa học Không gian Quốc gia của NASA, đây là một sự kiện hiếm gặp chỉ xảy ra khoảng hai năm rưỡi một lần.

Mỗi tháng đều có trăng tròn, nhưng bởi vì lịch âm và lịch dương không trùng khớp với nhau hoàn toàn, nên cứ khoảng mỗi ba năm chúng ta lại có hai ngày trăng tròn trong cùng một tháng dương lịch.

Trăng tròn đầu tiên của tháng 10, cũng được gọi là trăng trung thu, sẽ xuất hiện vào ngày đầu tiên của tháng. Trăng tròn thứ hai, hay là trăng xanh, sẽ xuất hiện vào ngày 31/10. Đây là hiện tượng trăng xanh đầu tiên của châu Mỹ kể từ tháng 3/2018.

Trăng xanh. (Ảnh BraveryStory/ Shutterstock)
Trăng xanh. (Ảnh BraveryStory/ Shutterstock)

Theo cuốn niên giám Farmers’ Almanac, đây cũng là lễ Halloween đầu tiên kể từ năm 1944 trăng tròn xuất hiện ở tất cả các khu vực có múi giờ khác nhau. Lần cuối cùng lễ Halloween xuất hiện trăng tròn là ở vùng múi giờ miền Trung (Central) và Thái Bình Dương (Pacific) năm 2001.

Hiện tượng trăng xanh hiếm có này không có nghĩa là mặt trăng sẽ có màu xanh vào đêm Halloween. Mặc dù tông màu xanh lam đậm của bầu trời buổi tối có thể ảnh hưởng đến màu sắc mà chúng ta nhìn thấy, nhưng vệ tinh của Trái đất này sẽ không có màu xanh lam.

Thông thường, mặt trăng có màu xanh nhạt là do khói bụi trong bầu khí quyển tạo ra, chẳng hạn như từ một vụ phun trào núi lửa lớn.

Theo NASA, khi ai đó dùng cụm từ “một lần trăng xanh trong đời”, điều đó có nghĩa là bạn được chứng kiến một sự việc may mắn (hoặc xui xẻo) hiếm có nào đó trong đời.

Vì vậy, nếu có bất kỳ điều gì bất thường xảy ra với bạn vào lễ Halloween, thì bạn có thể biết được lý do rồi đấy.

CNN Wire
Anh Đặng biên dịch