Bạn đang giảm cân nhưng không chú ý đến việc tăng khối cơ cũng đồng nghĩa là bạn không có mô cơ để chuyển hóa phân hủy chất béo.

Cơ bắp chỉ phát triển khi chúng được rèn luyện. Không giống như mỡ, cơ khó có được và khó duy trì, nhưng lại rất dễ mất đi. (Ảnh Pexels/ Pixabay)

Sau 30 tuổi, những người không hoạt động thể chất có thể mất tới 5% khối lượng cơ mỗi thập kỷ. Nếu cả ngày của bạn chủ yếu ngồi trên bàn làm việc, cơ bắp của bạn không nhận được sự kích thích cần thiết. Cơ bắp chỉ phát triển khi chúng được rèn luyện. Không giống như mỡ, cơ khó có được và khó duy trì, nhưng lại rất dễ mất đi. Ví dụ, các phi hành gia có thể mất khối lượng cơ và xương chỉ sau vài ngày trong không gian. Cơ thể trở nên yếu ớt khi không còn chịu sức kéo liên tục của trọng lực. Khi chúng ta liên tục nâng tạ hoặc chống đẩy đủ mức, hoặc các động tác hơi quá sức một chút, nó sẽ gây ra chấn thương nhẹ ở các mô cơ. Cơ thể thích ứng với chấn thương này bằng cách rèn các sợi cơ khỏe hơn, dày hơn và đàn hồi hơn. 

Cơ bắp đóng một vai trò quan trọng trong giảm cân bền vững. Cơ bắp phát triển khuyến khích chúng ta di chuyển và hoạt động đồng thời làm tăng khả năng trao đổi chất cơ bản – nghĩa là khi chúng ta nghỉ ngơi năng lượng cũng được đốt cháy. Những người theo chế độ ăn kiêng thiếu thốn và các chiến lược giảm cân thông qua việc giảm mỡ và giảm khối lượng cơ mà bỏ qua tầm quan trọng của cơ bắp, thường thấy cân nặng đã mất của họ dễ dàng quay trở lại. Khi đó, thức ăn được nạp vào sẽ ít được đốt cháy thành năng lượng mà phần lớn sẽ được dự trữ dưới dạng chất béo. 

Luyện tập tăng khối cơ nên bắt đầu bằng những bài tập không cần dụng cụ như chạỵ bộ, chống đẩy. Bạn có thể tập tại nhà vì những bài tập này khá đơn giản và ít có nguy cơ chấn thương. Sau khoảng bốn tuần bạn đã có thể thấy những thay đổi tích cực. Khi bắt đầu có kết quả, bạn sẽ tự tin để tiếp tục duy trì việc tập luyện hàng ngày và đảm bảo rèn luyện tất cả các cơ trong cơ thể. 

Các bài tập tăng khối lượng cơ đã có từ những nền văn minh xa xưa nhất. Những người lính Trung Quốc cổ đại được yêu cầu rèn luyện sức mạnh, và các vận động viên từ nhiều nền văn hóa cũ nâng đá, bao cát và các vật nặng khác để có được thân hình cường tráng hơn. Từ thời Hy Lạp cổ đại, vóc dáng khỏe mạnh được mô tả qua các bức tượng và tranh vẽ nhân vật có bờ vai rộng, eo thon và các cơ bắp phát triển cân đối. Xây dựng cơ bắp không chỉ khiến chúng ta trông đẹp hơn mà còn có thể giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa đề kháng insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, viêm khớp dạng thấp, bệnh Alzheimer và các bệnh khác liên quan đến hội chứng viêm toàn thân. 

Conan Miler
Công Thành biên dịch