Vào Chủ nhật (ngày 27/6), Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ tiến hành không kích phòng thủ chống lại các lực lượng thân Iran ở biên giới Iraq-Syria. Sau cuộc không kích “phòng thủ”, quân đội Hoa Kỳ đóng tại Syria đã bị tấn công bởi nhiều hỏa tiễn của đối phương vào hôm thứ Hai (28/6).

Theo Fox News đưa tin, người phát ngôn của Quân Đồng minh, Đại tá Hoa Kỳ Wayne Marotto nói rằng, không có báo cáo thương vong trong cuộc tấn công và thiệt hại vẫn đang được đánh giá.

 Hoa Kỳ bị dân quân Iran tấn công

Ông tuyên bố rằng để đáp trả, quân đội Hoa Kỳ “đã thực hiện các hành động tự vệ và bắn pháo vào các vị trí được phóng hỏa tiễn.”

Vụ tấn công xảy ra trước 7 giờ 45 tối theo giờ địa phương. Ông Malotto không cung cấp thêm thông tin.

Theo tờ Jerusalem Post, các dân quân thân với Iran tuyên bố rằng, họ đã bắn hỏa tiễn vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ để đáp trả cuộc không kích của Hoa Kỳ hôm Chủ nhật.

Trong cuộc không kích hôm Chủ nhật, quân đội Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào “một cơ sở mà lực lượng dân quân sử dụng dưới sự hỗ trợ của Iran”. Cơ sở này nằm gần biên giới giữa Iraq và Syria.

Trong một báo mới đăng tải hôm chủ Nhật, người phát ngôn Ngũ Giác Đài, ông John Kirby cho biết: “Nguyên nhân chọn mục tiêu này là vì những cơ sở này được lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng. Họ là những người đã thực hiện các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái (UAV) nhằm vào nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ ở Iraq.”

“Hoa Kỳ đã thực hiện các hành động cần thiết, phù hợp và có cân nhắc để hạn chế nguy cơ (đối phương) tăng cường (tấn công). Điều này cũng nhằm gửi đi một thông điệp răn đe rõ ràng và không chút mập mở”, ông Kirby nói.

Kirby tiết lộ rằng hai trong số ba cơ sở mà Hoa Kỳ không kích là một ở Syria và một ở Iraq. Một trong những mục tiêu là Trung tâm điều phối vận chuyển và chuyển giao vũ khí tiên tiến của Tổ chức dân quân.

Do Lý Duyên, Tạ Gian Tuyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]