Luật sư nhân quyền Trung Quốc Nhậm Toàn Ngưu (Ren Quanniu) đã tiết lộ thêm nhiều chi tiết về quyết định của chính quyền địa phương phục hồi giấy phép hành nghề của ông.

Luật sư Trung Quốc bị thu hồi giấy phép
Cảnh sát gác cổng vào một tòa án ở Bắc Kinh hôm 11/09/2020. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins / File / Reuters)

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 05/01, ông giải thích rằng Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam đã gửi cho ông một thông báo, trong đó tuyên bố ông có phạm vi quy định của phòng xử lý trong phiên bản xử lý học viên Pháp Luân Công Trương Minh Lãng (Zhang Minglang) hai năm trước.

Luật sư Trung Quốc bị thu hồi giấy phép
Ảnh: Chụp từ màn hình tài khoản Twitter ông 任 全 牛 律师 renquanniu.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện với trọng tâm là các bài thiền định và các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý chân, thiện, nhẫn. Trong bối cảnh Pháp Luân Công ngày càng phổ biến ở Trung Quốc đại lục, vì lo sợ môn tu luyện này sẽ đe dọa sự cai trị của mình, nên chính quyền Trung Quốc đã phát động một chiến dịch đàn áp sâu rộng vào tháng 07/1999.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu học viên Pháp Luân Công bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác ở Trung Quốc, với hàng trăm người bị tấn công giam giữ.

Ông Ren đại diện cho ông Trương sau khi ông bị bắt vào tháng 12/2017 vì đức tin của mình.

Thông báo thu hồi giấy phép cáo buộc rằng ông Ren đã vi phạm Điều 39, Khoản 3 của “Các biện pháp hành chính để hành nghề luật,” trong đó nói rằng một luật sư không được “bác bỏ đặc điểm của một tổ chức mà nhà nước cho là dị giáo,” và hành vi của ông Ren là “đặc biệt nghiêm trọng” và “gây ra thiệt hại nghiêm trọng” cho ngành luật sư.

Chính quyền Trung Quốc đã gán cho Pháp Luân Công và nhiều tín ngưỡng thiểu số khác là “các tổ chức dị giáo” trong tuyên truyền phỉ báng học viên.

Trên Twitter, ông Ren đã bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố này, nói rằng không có luật nào phân loại Pháp Luân Công là một nhóm dị giáo, vì vậy ông bác bỏ miêu tả này.

Ông Ren nói thêm rằng ông chưa bao giờ được thông báo về cuộc điều tra của Sở Tư pháp đối với ông.

Sự kiện trong quá khứ

Theo trang Minghui.org , một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ theo dõi cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, ông Trương đã 82 tuổi khi hầu tòa vào ngày 07/11/2018.

Ông Trương bị buộc tội “phá hoại luật pháp bằng cách sử dụng một tổ chức dị giáo.”

Ông Trương không nhận tội. Trong phiên tòa, ông Ren lập luận rằng thân chủ của mình không gây tổn hại cho xã hội và không có cơ sở pháp lý để buộc tội.

Ông nói trước tòa: “Các học viên Pháp Luân Công, dù luyện tập theo nhóm ở góc phố, quảng trường công cộng hay luyện tập một mình trong nhà của họ, đều không gây nguy hiểm cho người khác hoặc can thiệp vào cuộc sống, công việc hoặc việc học tập của bất kỳ ai. Nếu họ không cản trở hoặc làm phiền người khác và giống như những vũ công quảng trường tụ tập vào buổi sáng và buổi tối, những người có quyền tụ tập và tập nhảy ở bên ngoài, thì tại sao các học viên Pháp Luân Công lại không có quyền tự do thực hành đức tin của họ?”

Sau 12 giờ, thẩm phán hoãn phiên tòa mà không tuyên án. Vài tháng sau, vào ngày 07/01/2019, ông Trương bị kết án 5 năm tù.

Giấy phép của ông Ren đã bị thu hồi ngay sau khi ông bảo vệ thân chủ của mình trong vụ 12 người Hồng Kông bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc bắt giữ khi họ cố gắng trốn sang Đài Loan để tị nạn chính trị.

Ông đại diện cho ông Hoàng Vĩ Nhiên (Wong Wai-Yin), một trong số tám người bị một tòa án ở thành phố Thâm Quyến kết án bảy tháng tù giam vì tội “vượt biên trái phép.”

Ông Ren cũng đại diện cho nhà báo công dân Trương Triển (Zhang Zhan), người đã bị bắt vì đưa tin về đợt bùng phát COVID-19 ban đầu ở thành phố Vũ Hán vào năm 2020. Gần đây cô Trương đã bị kết án bốn năm tù.

Amber Li
Huệ Giao biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]