Một luật sư ở Mississippi đã đệ đơn kiện lên Tòa án Thượng tố của quận Madison chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin với cáo buộc về tội sơ suất, cẩu thả, liều lĩnh, và cố ý gây chiến.

Luật sư David Merideth, người đã liệt kê mình là nguyên đơn trong vụ kiện này (pdf), đã yêu cầu một phán quyết chống lại ông Putin, bị đơn, và khoản tiền bồi thường trị giá 10 tỷ USD, với kỳ vọng rằng Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại La Haye ở Hà Lan sẽ xử án ông Putin, người mà đơn kiện này gọi là “tội phạm.”

“Ông Vladimir Putin (sau đây gọi là ông Putin) là một ‘tội phạm chiến tranh’ vì cuộc tấn công tàn ác của ông ta nhằm vào người dân Ukraine hôm 24/02/2022,” đơn kiện này nêu rõ. “Đây là một hành động dân sự chống lại ông Putin và đồng bọn của ông ta, ông John Does A-Z” (ông John Does chưa được xác định là ai).

Để nhận được trát đòi hầu tòa, ông Putin “có thể được phục vụ sâu bên trong một hầm trú, sâu trong Điện Kremlin,” đơn kiện nêu rõ. Đơn kiện này cũng viện dẫn cuộc xâm lược của ông Putin vào Ukraine và các thiệt hại, sự phá hủy cơ sở hạ tầng, và “hiệu ứng gợn sóng” của “sự hỗn loạn toàn cầu, sự bất ổn định, sự không chắc chắn, tổn thất kinh tế, và nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần” – được cho là các cơ sở lập luận của vụ kiện này.

Ông Merideth nói với The Epoch Times rằng ông đã được thúc đẩy để nộp đơn khiếu nại này sau khi nhìn thấy bức ảnh chụp một người cha tại một trạm hỏa xa ở Kyiv đang nắm tay con gái mình, người ngồi sau cửa sổ trên chuyến tàu đi Ba Lan.

“Đó là một khoảnh khắc sâu sắc khi chứng kiến,” ông Merideth nói.

Ông Merideth cho biết ông đang tìm kiếm một “phán quyết có lợi cho thân chủ” để “khôi phục lại cuộc sống cho thân chủ.”

“Sẽ không thể [khôi phục lại cuộc sống cho thân chủ] trong tình huống này với mức độ tàn phá và thiệt hại về sinh mạng, bởi vì như chúng ta thường nói, quý vị không thể khiến một người sống lại bằng tiền,” ông Merideth chia sẻ.

Ông Putin tại tòa án

Theo giả thuyết, nếu vụ án này được đưa ra xét xử, ông Merideth giải thích rằng ông Putin sẽ phải nhờ một luật sư ở Mississippi để bào chữa vụ án của mình.

Hôm 26/02, Ukraine đã nộp đơn khởi kiện Liên bang Nga trước ICJ — cơ quan tư pháp chính của Liên Hiệp Quốc — liên quan đến “một vụ tranh chấp … liên quan đến việc giải thích, áp dụng, và thực hiện Công ước năm 1948 về Phòng chống và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng (Công ước Diệt chủng),” ICJ thông báo hôm 27/02 (pdf).

Thông cáo báo chí của ICJ nêu rõ Ukraine cho rằng “Liên bang Nga đã tuyên bố sai sự thật rằng các hành động diệt chủng đã xảy ra ở khu vực Luhansk và Donetsk của Ukraine, và trên cơ sở đó đã công nhận cái gọi là ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’ và ‘Cộng hòa Nhân dân Luhansk,’ và sau đó tuyên bố và thực hiện một ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ nhằm vào Ukraine.”

Theo thông cáo báo chí, Ukraine “kiên quyết phủ nhận” cáo buộc diệt chủng này.

Hôm 16/03, ICJ đã thông báo rằng họ “đã đưa ra Lệnh của mình theo Yêu cầu chỉ ra các biện pháp tạm thời do Ukraine đệ trình.” Trong số các biện pháp tạm thời trong lệnh này (pdf), Liên bang Nga phải ngừng các hoạt động quân sự của mình.

Ông Putin thực thi lệnh tòa án

Giống như Hoa Kỳ, ICJ tuân theo một quy trình tố tụng, trong đó yêu cầu một đại diện thông báo cho ông Putin rằng hành động pháp lý đã được thực hiện chống lại ông ta. Khi được yêu cầu giải thích cụ thể hơn về cách thức hoạt động của quy trình này, ICJ đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

“Có một công thức ở La Haye mà chúng ta phải tuân theo, sau đó hy vọng việc này sẽ — về mặt lý thuyết — có được một người đại diện đến gõ cửa trước Điện Kremlin và đưa lệnh đó cho ông ta,” ông Merideth nói. “Việc này có lạ không?”

Một phát ngôn viên của ông Putin đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Một hiệu ứng gợn sóng

“Cha tôi từng nói với tôi rằng giải pháp cho bất kỳ vấn đề pháp lý nào chỉ bị hạn cuộc bởi sự sáng tạo của trí óc người luật sư. Vì vậy, nếu quý vị có suy nghĩ linh hoạt về điều gì đó dường như không thể giải quyết được, nếu quý vị nghĩ về nó đủ lâu, thì quý vị sẽ có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề đó,” ông Merideth nói. “Tôi hy vọng rằng việc làm này sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng hoặc làn sóng thủy triều để hàng chục và hàng chục người khác trong và ngoài Hoa Kỳ làm theo.”

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Mời quý vị gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: