Luật sư Sidney Powell, người từng làm việc với nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, sẽ đệ trình một vụ kiện quan trọng ở Georgia liên quan đến gian lận bầu cử, theo ông Lin Wood – người đã trợ giúp Tổng thống Trump trong các vụ tranh chấp pháp lý. Ông Lin Wood là luật sư và là người bảo thủ thẳng thắn ở Atlanta. 

Ông viết trên Twitter hôm thứ Ba (24/11): “Tôi đã làm việc chặt chẽ với @ SidneyPowell1 và những người khác trong những tuần gần đây. Vụ kiện bà Sidney sẽ nộp vào ngày mai (25/11) tại Georgia nói lên SỰ THẬT.”

Bà Sidney Powell  đệ đơn kiện Georgia
Luật sư Sidney Powell phát biểu trước giới truyền thông trong khi luật sư của ông Trump đồng thời là cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani (trái) và cố vấn pháp lý cao cấp Jenna Ellis của chiến dịch tranh cử Trump đứng bên cạnh trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Washington vào ngày 19/11/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Kẻ thù của nước Mỹ sẽ phủ nhận các cáo buộc. ĐỪNG tin họ. Hãy tin bà Sidney và tôi. Chúng tôi yêu nước Mỹ và tự do. Kẻ thù của chúng ta thì không,” ông Wood nói thêm. Ông Wood là người từng là luật sư đại diện cho một số khách hàng như cha mẹ của JonBenet Ramsey, Herman Cain, cựu Dân biểu Gary Condit, và Richard Jewell.

Bà Powell trước đó đã đại diện thành công cho cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump – Trung tướng Michael Flynn. Bà không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận sau bài tweet của ông Wood.

Không rõ vụ kiện sẽ dẫn đến điều gì.

Vài ngày sau khi các luật sư của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani và cô Jenna Ellis cho biết bà Powell không làm việc cho chiến dịch tranh cử, ông Wood đã đưa ra bình luận này. Tổng thống Trump tuyên bố bà Powell sẽ tham gia cùng chiến dịch tranh cử của ông vào tuần trước. Một vài ngày sau, bà Powell xuất hiện cùng với ông Giuliani và cô Ellis trong một cuộc họp báo.

Luật sư Lin Wood nói về đơn kiện Georgia
Ông Lin Wood phát biểu trong một cuộc họp báo ở Scottsdale, Arizona, vào ngày 8/11/2011. (Ảnh: Eric Thayer/Getty Images)

Tại một cuộc họp báo, bà Powell nói rằng “những người Mỹ yêu nước đã chán ngấy với nạn tham nhũng từ cấp địa phương đến cấp cao nhất trong chính phủ chúng ta”, khẳng định rằng các công ty công nghệ bỏ phiếu đã tham gia vào một âm mưu đa quốc gia được thúc đẩy bởi “tiền cộng sản” để lật ngược các cuộc bầu cử. Một trong những công ty đó, Dominion Voting Systems, nói rằng máy móc của họ không thể chuyển phiếu bầu từ ứng cử viên này sang ứng cử viên khác, đồng thời cũng thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử hoặc có quan hệ với các chính phủ nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ không bị dọa nạt. Chúng tôi sẽ không lùi bước,” bà Powell cũng nói. “Chúng tôi sẽ dọn dẹp đống lộn xộn này ngay bây giờ. Tổng thống Trump đã thắng đậm. Chúng tôi sẽ chứng minh điều đó. Và chúng tôi sẽ giành lại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cho những người bỏ phiếu cho tự do.”

Cựu công tố viên liên bang này cho biết nên tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với các cáo buộc này.

Trong khi đó, ông Giuliani giải thích với Lou Dobbs của đài Fox News về thân phận của bà Powell: “Tôi nghĩ đó là vì chúng tôi đang theo đuổi hai giả định khác nhau”. Cựu thị trưởng New York đã không nói rõ những gì bà Powell đang làm.

Ông nói, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump tập trung vào “hành vi sai trái trong cuộc bầu cử” của các quan chức tiểu bang ở những nơi như Pennsylvania, Michigan, Georgia, và những nơi khác. Ông Giuliani cũng nói rằng các quyền theo hiến pháp của Tổng thống Trump đã bị tước đoạt ở một số tiểu bang này, và ông dự đoán rằng một số vụ kiện của họ sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện.

Sau tuyên bố của ông Giuliani vào hôm Chủ Nhật (22/11), ông Flynn tiết lộ bà Powell “hiểu được thông cáo báo chí của [Tòa Bạch Ốc] và đồng ý với nó.”

Ông viết trên Twitter: “Bà ấy đang cố gắng chứng minh vụ gian lận bầu cử lớn có chủ ý đã cướp đi những phiếu bầu của chúng ta cho Tổng thống Trump và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác”.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch