Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani và cũng là Luật sư riêng của TT Trump cho biết, Tổng thống sẽ không công nhận kết quả bầu cử khi chiến dịch Trump vẫn đang triển khai các vụ kiện tụng. 

Một số hãng tin đã dự đoán rằng Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử này và chiến dịch của Biden cũng tuyên bố chiến thắng hôm 7/11. 

“Rõ ràng là, Tổng thống không chấp nhận kết quả đó khi ít nhất 600,000 phiếu bầu vẫn còn đang trong nghi vấn”, ông Giuliani nói với phóng viên ở Philadelphia vào 7/11. 

Ông Giuliani cáo buộc các lá phiếu đã bị giả mạo ở Pennsylvania, mang lại cho ông Biden phiếu Đại cử tri đủ để giúp ông giành được Nhà Trắng. TT Trump đã dẫn trước ở tiểu bang này vào đêm bầu cử, nhưng sau khi việc kiểm phiếu ngưng trệ và bắt đầu lại vào ngày 4 tháng 11, ông Biden đã làm “gián đoạn” vị trí dẫn đầu của Tổng thống.

Ông nói mình có trong tay tuyên bố từ 25 người quan sát cuộc bầu cử, và cho biết 50 người có khả năng đã thực hiện hành vi gian lận bầu cử giống nhau. “Tôi có thể mang 50 người đó ra đây. 50 là quá nhiều”, ông cũng cảnh báo rằng một số sợ bị quả báo. 

Nhóm của TT Trump sẽ đệ đơn kiện lên liên bang về cáo buộc “tước quyền kiểm tra đồng đều”, đồng thời khẳng định rằng “bộ máy Dân Chủ ở Philadelphia” đã tham gia can thiệp vào cuộc bầu cử ở thành phố.

“Có vẻ như ai đó từ Uỷ ban Toàn quốc của Đảng Dân Chủ đã gửi đi thông báo rằng không được để cho Đảng Cộng Hoà giám sát các lá phiếu qua thư”, ông Giulinani nói thêm. Theo ông, việc TT Trump bỗng nhiên không dẫn trước sau ngày 3/11 là minh chứng cho việc điều gì đó không ổn đã xảy ra trong quá trình này. 

“Bạn sẽ không bao giờ đánh mất vị trí dẫn đầu nếu không có tham nhũng xảy ra”, ông Giuliani cho biết. 

Tuy nhiên bà Kathy Boockvar, Tổng chưởng lý của bang đã ban hành một tuyên bố thay mặt cho Ngoại trưởng Đảng Dân Chủ của bang rằng: “Không có ‘bằng chứng’ cho thấy một hạt đã ‘không tuân theo hướng dẫn rõ ràng’ để tách các phiếu bầu này ra và Đảng Cộng Hoà chỉ dựa trên suy đoán rằng một số hạt nào đó có thể đã bỏ qua hướng dẫn đó hoặc Ngoại trưởng thay đổi quy định một cách không nhất quán”.

Jack Phillips
Hạ An lược dịch