Theo tờ La Gazetta, ngôi sao quần vợt Novak Djokovic có thể thi đấu tại giải Pháp Mở rộng vào cuối năm nay bất kể anh có chích vaccine COVID-19 hay không, nhờ những quy định mới đã được chính phủ quốc gia này thông qua.

Luật giấy thông hành vaccine của Pháp, được Nghị viện thông qua hôm 16/01, sẽ yêu cầu mọi người phải có giấy chứng nhận chích ngừa để vào cửa những nơi công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim.

Giấy chứng nhận vaccine này cũng sẽ cần thiết để đi tàu đường dài và các chuyến bay nội địa. Luật sẽ có hiệu lực trên toàn nước Pháp từ ngày 24/01.

Tuy nhiên, những cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã phục hồi trong vòng sáu tháng qua cũng có thể sử dụng giấy thông hành vaccine này, theo tờ La Gazetta.

Theo báo cáo, vì anh Djokovic đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus vào ngày 17/12,  điều này có nghĩa là anh vẫn có thể đi đến quốc gia này cho đến tháng 06/2022 mà không cần chích ngừa.

Điều này sẽ cho phép anh bảo vệ danh hiệu của mình tại giải Pháp Mở rộng, chính thức được gọi là Roland-Garros, sẽ bắt đầu vào ngày 22/05.

The Epoch Times đã liên lạc với Thủ tướng Pháp để yêu cầu bình luận.

Ông Gilles Moretton, chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT), trước đó đã nói rằng tổ chức này đang làm việc để chào đón “các vận động viên ngoại quốc chưa chích ngừa” trước thềm giải Pháp Mở rộng.

Ông Moretton nói với tờ Agence France-Presse (AFP) rằng, “Các đội của chúng tôi đang phối hợp làm việc với các cơ quan công quyền, những người sẽ chỉ định rõ ràng các quy tắc liên quan đến việc tiếp nhận các vận động viên ngoại quốc chưa chích ngừa cho giải đấu của chúng tôi vào thời điểm thích hợp.”

Bộ trưởng Thể thao Pháp Roxana Maracineanu cũng đã gợi ý vào đầu tháng này rằng một “bong bóng y tế” có thể được tạo ra để cho phép các cầu thủ chưa chích ngừa thi đấu ở giải Grand Slam ở Paris.

Bà Maracineanu nói với AFP hôm 07/01 rằng: “Có những quy định về y tế do các liên đoàn có liên quan áp đặt cho các sự kiện lớn, điều này sẽ cho phép những người như Novak Djokovic nhập cảnh vào đất nước. Hiện giờ ở Pháp, chúng tôi không có các quy định giống như Úc đối với việc nhập cảnh vào đất nước này, cho dù đối với vận động viên hay bất kỳ công dân của quốc gia nào khác.”

Bà Maracineanu cho biết: “Một vận động viên chưa chích ngừa có thể thi đấu trong một sự kiện vì quy định này, bong bóng y tế cho những sự kiện lớn này, cho phép điều đó.” 

Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp khẳng định rằng sẽ không có sự miễn trừ đối với luật về giấy thông hành vaccine.

“Quy tắc rất đơn giản. Giấy thông hành vaccine sẽ được áp dụng, ngay sau khi luật được ban hành, đối với các cơ sở phải sử dụng giấy thông hành này,” Thủ tướng nêu rõ. “Điều này sẽ áp dụng cho tất cả những ai là khán giả hoặc vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Và điều này [sẽ được áp dụng] cho đến khi có thông báo mới.”

“Bây giờ, liên quan đến giải Roland-Garros, đó là vào tháng Năm. Tình hình có thể thay đổi từ giờ cho đến lúc đó và chúng tôi hy vọng rằng điều kiện sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ biết thôi, nhưng rõ ràng, không có sự miễn trừ đâu.”

Anh Djokovic, người chưa chích ngừa vaccine COVID-19, đã bị trục xuất khỏi Úc vào ngày 16/01 trước thềm giải Grand Slam đầu tiên trong năm sau khi  Bộ trưởng Di trú Úc Alex Hawke hủy bỏ thị thực của anh vào ngày 14/01.

Ngôi sao quần vợt người Serbia này và các luật sư của anh đã tranh luận rằng anh nên được phép ở lại trong quốc gia này và thi đấu trong điều kiện miễn chích ngừa vì anh ấy đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus hồi tháng 12/2021.

Được xếp hạng là ngôi sao quần vợt nam số 1 thế giới, Djokovic sau đó đã thua trận tại tòa, bị hủy thị thực và buộc phải rời khỏi Úc.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: