Abraham Lincoln: một trong 3 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông là người đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và cuộc Nội chiến Hoa Kỳ; duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của Mỹ quốc…

Lòng trắc ẩn của Abraham Lincoln
Abraham Lincoln là một trong ba tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ. Ông là người đã lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và cuộc nội chiến chấm dứt chế độ nô lệ…(Ảnh Shutterstock)

Cuộc nội chiến nổ ra ngay sau khi Tổng thống Abraham Lincoln trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Trong cuộc nội chiến ấy, Tổng thống Lincoln đã thể hiện lòng trắc ẩn to lớn – phẩm chất của một lãnh đạo cao quý với tất cả mọi người, bao gồm cả những người lính bị thương đã hy sinh hết mình cho tự do của Hoa Kỳ.

Tướng William T. Sherman, một tướng lĩnh trong Quân đội Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ, đã viết trong Hồi ký của của mình rằng: ông cảm thấy ấn tượng hơn với bản chất tốt đẹp của Lincoln, người có sự cảm thông sâu sắc với những phiền não của toàn thể người dân về kết quả chiến tranh, và bởi cuộc diễu hành của quân đội thù địch qua miền Nam.

Vì lòng trắc ẩn, vào nhiều dịp trong cuộc Nội chiến, Tổng thống Lincoln đã đi một quãng đường dài để thăm bệnh viện và những người lính bị thương trên chiến trường. Ông cố gắng động viên những người lính bằng những lời nói ân cần và chu đáo nhất.

Trong một cuộc viếng thăm thương bệnh binh nọ, các bác sĩ đã dẫn Lincoln đến bên một người lính trẻ sắp cận kề cái chết. Tổng thống đến bên giường, hỏi người lính: “Tôi có thể làm gì cho anh không?”

Người lính hốc hác rõ ràng đã không nhận ra người đàn ông đứng trước mặt mình là Tổng thống Lincoln. Chàng trai trẻ bị thương thì thầm với Tổng thống một cách khó khăn: “Ông có thể viết thư cho mẹ tôi không?”

Lincoln đã ghi lại đúng và cẩn thận những gì người lính nói lên một tờ giấy.

“Mẹ thân yêu nhất của con, con bị thương nặng khi làm nhiệm vụ. Con sợ con sẽ không hồi phục. Xin đừng quá tiếc thương. Hôn Mary và John giúp con. Chúa sẽ phù hộ cho cha mẹ”.

Người lính dừng lại khi anh quá yếu để tiếp tục. Và vì vậy, Lincoln đã ký bức thư:

“Viết cho con trai của ông bà bởi Abraham Lincoln”.

Đọc lại bức thư mà “vị khách” ghé thăm đã viết thay cho mình, người lính bị thương đã rất ngạc nhiên khi thấy chữ ký của Tổng thống Abraham Lincoln!…

“Ông có thực sự là Tổng thống không?”, chàng trai trẻ hỏi.

Lincoln trả lời: “Đúng, là tôi đây” rồi hỏi thêm người lính có cần hỗ trợ gì nữa không.

Người lính đáp lại: “Ngài có thể nắm tay tôi không? Nó sẽ giúp tôi vượt qua những giây phút khó khăn cuối cùng này”.

Trong căn phòng yên tĩnh, vị tổng thống cao lớn, gầy gò nắm tay chàng trai trẻ và động viên anh cho đến khi anh trút hơi thở cuối cùng.

Với tầm nhìn sâu rộng và lòng trắc ẩn bao dung, biết lắng nghe tiếng nói, nhu cầu của người dân, Tổng thống Lincoln là một nhà lãnh đạo xuất sắc được cả Hoa Kỳ và thế giới công nhận. 

Câu chuyện về Tổng thống Lincoln luôn mở rộng tấm lòng, đối đãi chân thành với người khác khi họ gặp khó khăn đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ và người dân Hoa Kỳ. Đó cũng là câu chuyện về một phong cách sống nhân văn, thân thiện và chứa chan lòng trắc ẩn. Đúng như nhà nghiên cứu người Mỹ Steve Maraboli đã từng viết: “Một cử chỉ tử tế có thể chạm tới vết thương mà chỉ có lòng trắc ẩn mới có thể chữa lành”…

Li Yen
My My biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]