Từ lâu, tôi đã mơ ước được nghỉ hưu trên một mảnh đất đẹp. Có thể nhìn ra cảnh núi non và dòng suối chảy dài trên mảnh đất. Tôi khao khát có một khu vườn rộng lớn và có thể có cả ngựa hoặc một trang trại động vật.

Lòng tin không phải do nhận lại
Lòng tin không phải do nhận lại, mà là cho đi. (Ảnh: Pixapay)

Chúng tôi lớn lên không phải sở hữu quá nhiều thứ nhưng chúng tôi có những thứ mình cần. Tôi thích đi chân trần suốt mùa hè, hái quả mọng và chơi trong rừng. Chúng tôi chỉ được hưởng những gì chúng tôi đã làm việc và kiếm được. Mẹ đã dạy chúng tôi tầm quan trọng của các giá trị đạo đức và gia đình ngay từ lúc đó. Cha đã dạy chúng tôi giá trị của công việc, danh dự và danh tiếng. Chúng tôi theo đuổi ước mơ của mình trong khi thực tế hóa các mục tiêu.

Hãy nhắm mục tiêu cao hơn nhưng đừng thất vọng nếu bạn chưa đạt được. Việc nhắm mục tiêu cao hơn và chưa đạt được luôn tốt hơn là nhắm một mục tiêu thấp và đạt được mục tiêu.

Khi còn nhỏ, cha mẹ chúng tôi đã cố gắng nuôi dưỡng chúng tôi cả về thể chất lẫn tinh thần. Ở trường học, chúng tôi được dạy về sức khỏe để ăn uống đúng cách và trong nhà thờ, chúng tôi được dạy về các giá trị tinh thần. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và luôn vận động.

Mẹ tôi từng nói: “Con sẽ không trưởng thành nếu con cứ ngồi trên ghế xích đu cả ngày”. Sức khỏe là những gì bạn đưa vào cơ thể. Bạn hấp thụ những gì bạn ăn, cả thức ăn và việc tập thể dục. Và đừng quên khía cạnh tinh thần, thứ giúp bạn cân bằng tinh thần và kiểm soát căng thẳng.

Khi tôi mới 20 tuổi, bạn gái tôi và tôi có một kỳ nghỉ du ngoạn bằng xe hơi khoảng 200 dặm. Vào cuối kỳ lưu trú của chúng tôi, chúng tôi đã hết tiền mặt, nhưng, không có vấn đề gì ‘vì tôi đã mang theo quyển séc của mình. Tôi không có thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hồ sơ tín dụng nào vào thời điểm đó, các ngân hàng sẽ không rút tiền mặt bằng séc của tôi. Tại một ngân hàng, một người quản lý đã nói chuyện với tôi bằng sự lương thiện và cho tôi một số lời khuyên về tín dụng. Cô ấy cũng rút 20 USD tiền mặt cho tôi đủ để mua xăng về nhà. Ngay cả với tình trạng tín dụng tốt của tôi (tôi nghĩ vậy), thì tôi không có lịch sử tín dụng trong hồ sơ. Sau đó tôi nhận ra sự thật này: “Lòng tin không phải việc nhận lại, mà là cho đi”. Trong công việc hay trong cuộc sống, khi tôi thực hiện những việc làm có đạo đức và được ghi nhận, tôi trông như một kẻ ngu ngốc. Đừng nhận công, những người khác sẽ thấy những gì bạn làm và ghi nhận cho bạn. Lòng tin là cho đi, không phải nhận lấy. Cũng đừng keo kiệt khi cho đi niềm tin, bạn chẳng tốn kém gì nhưng lại khiến người nhận bừng sáng!

Sau này khi trưởng thành, tôi đã thành công và có một công việc tuyệt vời, nhưng những nhân viên dưới quyền tôi đặc biệt không thích phong cách “Hoàn thành công việc” của tôi. Tôi luôn áp đặt bản thân vươn lên trở thành nhân viên điển hình trong những nhân viên. Các mối quan hệ trong môi trường làm việc cũng quan trọng như khi hoàn thành công việc. Họ không dạy điều đó trong trường học. Hãy cho người khác thấy rằng bạn là một thành viên tử tế trong nhóm luôn cung cấp một sản phẩm chất lượng. Luôn ghi nhận công lao cho người khác khi xong việc; ngay cả khi một phần công lao ấy thuộc về bạn. Người khác sẽ luôn đánh giá cao lòng biết ơn của bạn.

Tôi cảm thấy rằng tôi đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống và học cách tránh những chướng ngại vật trên đường đi. Ngay cả khi ở độ tuổi ngoài 40, tôi đã phải đối mặt với nghịch cảnh và phải bắt đầu lại từ đầu. Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì hoặc trở thành bất kỳ ai mà chúng ta chọn trong cuộc sống miễn là chúng ta không bị chứng nghiện chi phối. Có rất nhiều chứng nghiện sẽ chiếm lấy bạn nếu bạn nhượng bộ chúng. Đừng thay thế cuộc sống của bạn bởi những thói nghiện ích kỷ. Vượt lên trên việc trở thành nạn nhân trong cuộc sống. Hãy là người chiến thắng và vượt lên bất kỳ đám mây nào làm mờ đi tầm nhìn của bạn. Khi bạn cảm thấy mình là nạn nhân, hãy đứng dậy và tiếp tục tiến lên để trở thành người chiến thắng. Bạn chỉ bị đánh bại khi bạn gục xuống và bạn chọn không muốn đứng lên.

Và thành công còn bao xa? Chỉ cần giỏi nhất trong bất cứ điều gì bạn làm. Đó không phải là tiền bạc hay uy thế, mà là hạnh phúc đến từ bên trong. Hãy đón nhận cuộc sống với tất cả những gì cuộc sống mang cho. Hãy tránh những người khó chịu và tiêu cực, những người như thế sẽ kéo bạn xuống. Tìm một nhóm hỗ trợ nhà thờ. Ở gần những người thân và bạn bè có thái độ sống tích cực.

Quan trọng nhất: Đừng sợ hãi khi bước ra khỏi vùng an toàn của bạn nhưng đừng làm tổn hại đến các giá trị đạo đức của bạn khi làm như vậy. Hãy để mọi thứ tự nhiên, tạo ra những khoảnh khắc và kỷ niệm một lần trong đời. Nhiều kỷ niệm quý giá nhất của tôi là kết quả của sự tự nhiên. Đừng đánh mất những giấc mơ của bạn, chúng là những gì giúp bạn tiếp tục. Trong cả hai thời điểm tốt và xấu, chúng đều chiếu sáng những mong muốn và tham vọng của bạn. Hãy nhắm mắt lại và mang đến cho cuộc sống những giấc mơ của bạn, chúng sẽ mang lại hy vọng và ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng, cuộc sống này ngắn ngủi, hãy giữ lấy những người bạn yêu thương.

Lòng tin không phải do nhận lại
Một buổi sáng mù sương ở vùng núi Bắc Carolina, nơi Ron Blechner sinh sống. (Được sự cho phép của Ron Blechner)

Bây giờ tôi đã nghỉ hưu, sống trên một mảnh đất đẹp ở vùng núi Bắc Carolina. Chúng tôi có một hướng nhìn ra quang cảnh núi non tuyệt đẹp và một dòng suối chảy dài qua mảnh đất của chúng tôi. Khu vườn rộng lớn đủ để chúng tôi trồng nhiều thứ và sẻ chia. Tôi dành cả buổi sáng để ngắm sương mù bao trùm lấy thung lũng.

Và tôi không đi giày nữa, giống như khi tôi còn nhỏ …

Tôi đang sống trong một giấc mơ.

Ron Blechner (Ron E B Barefoot trong Mts of NC)
_____________

Gửi thế hệ trẻ!

Cũng ngắn gọn thôi. Tôi đã ngoài 80 tuổi và sau khi trải qua hai cuộc chiến tranh, nhiều cuộc biểu tình và nhiều lá thư bảo vệ đất nước này, tôi yêu cầu các bạn hãy đeo đôi găng sắt vào. Nếu bạn đang đọc The Epoch Times, tôi khá chắc chắn về giá trị của bạn nằm ở đâu, vì vậy hãy làm những gì bạn có thể để cứu đất nước này.

Thomas Bryan
_____________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả của chúng tôi chia sẻ những giá trị xác định đúng và sai vượt thời gian, và chuyền ngọn đuốc, nếu bạn có thể, thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm dày công của mình. Chúng tôi cảm thấy rằng việc truyền đạt sự thông tuệ đã giảm dần theo thời gian, và chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi đến địa chỉ: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Dear Next Generation
Tân Dân biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]