Thái độ sống thiên về truy cầu danh tiếng, quyền lợi, đi kèm với tâm thái bất bình, oán giận… trở nên phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Phải chăng chúng ta đã vô tình xem nhẹ việc giáo dục con trẻ về một đặc tính vô cùng tốt đẹp: lòng biết ơn?

“Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác”. (Nguồn ảnh: Pixabay.com)

Tính cách quan trọng nhất của con người là lòng biết ơn

Triết gia La mã Marcus Tullius Cicero đã từng nói: “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác”

Từ những bài học về lịch sử, truyền thống, đức tin, tín ngưỡng… chúng ta xây dựng được nền tảng giá trị đạo đức, giúp bản thân nhận ra ý nghĩa và mục đích chân chính trong cuộc sống của mình.

Chúng ta không thể tìm kiếm, kiểm soát hay đạt được những tri thức tinh hoa văn hóa nếu chỉ dựa vào khả năng của bản thân. Lòng biết ơn giúp chúng ta dẹp bỏ tính tự cao tự đại và phát huy tinh thần ham học hỏi trong sự khiêm nhường.

Việc duy trì lòng biết ơn còn giúp việc phát triển các đức tính như kiên nhẫn, khiêm tốn, tự chủ… tăng cường tâm trạng phấn chấn, thúc đẩy khả năng phục hồi sức khỏe thể chất, ít gây ra cảm giác mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ tốt hơn. 

Thực hành lòng biết ơn còn giúp cải thiện lợi ích chung, đem đến sự hài lòng trong công việc, củng cố các mối quan hệ, và khuyến khích những hành vi đẹp như cư xử tử tế, biết quan tâm, giúp đỡ và cho đi.

Hơn nữa, một số nghiên cứu khác nhấn mạnh rằng các tôn giáo trên khắp thế giới đều xem lòng biết ơn là nền tảng của việc hướng tới đời sống tinh thần và tâm linh cao thượng hơn, nâng cao giá trị đạo đức chân chính cho nhân loại.

Lòng biết ơn giúp chúng ta dẹp bỏ tính tự cao tự đại, và phát huy tinh thần ham học hỏi trong sự khiêm nhường. (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Từ lâu, các bậc phụ huynh, giáo viên, cũng như những nhà tâm linh thuộc các nền văn hóa truyền thống khác nhau đã nhấn mạnh lợi ích của lòng biết ơn đối với hạnh phúc con người; đồng thời tuyên bố rằng chúng ta có thể nuôi dưỡng và thực hành thói quen này ở mọi lứa tuổi. 

Tiến sĩ David Rosmarin của Trường Y Harvard đã tiến hành một nghiên cứu sâu sắc về tính tích cực của lòng biết ơn hướng về Đức Chúa Trời. Dựa trên những bằng chứng được cung cấp bởi các bác sĩ lâm sàng, nhóm nghiên cứu của ông đã đưa ra một hướng dẫn thực tế về việc kết hợp tâm linh, tôn giáo, và liệu pháp hành vi, nhận thức. Từ đó nhận thấy rằng lòng tôn kính Chúa Trời là nhân tố quan trọng trong việc duy trì đạo đức con người, giúp giảm bớt lo âu, trầm cảm và gia tăng cảm giác hạnh phúc.

Lòng biết ơn là nét văn hóa tinh thần tốt đẹp nhất

Thực hành thói quen biết ơn không chỉ đơn giản là ở lời nói. Chúng ta cần phải học cách tôn trọng tất cả các nền văn hóa, các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau trên thế giới. Từ đó biết tự hào, bảo tồn đức tin, tín ngưỡng của bản thân và di sản văn hóa của dân tộc mình.

Mặc khác, nếu chúng ta không nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước ngay từ trong gia đình, trường học, thế hệ con em chúng ta sẽ rất khó cảm nhận được lòng biết ơn về những tinh hoa văn hóa mà các thế hệ trước đã xây dựng, đồng thời có xu hướng đánh giá thấp những giá trị truyền thống được truyền lại.

Có một thực trạng rằng, nhiều sinh viên ở một số nơi trên thế giới thay vì học hỏi những điểm tích cực về truyền thống gia đình, văn hóa, lịch sử của dân tộc, họ lại mang định kiến rằng toàn bộ lịch sử đất nước ngay từ lúc bắt đầu đã là thứ cổ hủ lạc hậu, những người lãnh đạo tàn bạo, những chính sách cai trị trong quá khứ phần lớn đều yếu kém và xấu xa.

Nuôi dưỡng lòng biết ơn chính là đặt định một nền tảng cho sự phát triển nhân cách của con người. (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Một khi cái gốc của văn hóa bị lung lay, sẽ ngày càng nhiều người trẻ mất đi cơ hội kế thừa và phát huy các giá trị đạo đức cao đẹp. Họ dần đánh mất tinh thần biết ơn những cơ hội họ có được, đánh mất thái độ tốt đẹp trong việc vận dụng những kiến ​​thức, trí tuệ và kỹ năng của mình để giúp ích cộng đồng; họ tiếp cận học vấn và truy tầm những cơ hội… không gì ngoài mục đích tìm kiếm danh vọng và lợi ích cho bản thân. Từ đó, nhiều người cho rằng mình vượt trội và xứng đáng hơn những người khác, họ đánh mất sự khiêm nhường.

Khi giá trị bản thân được đặt trên tất cả thì tính tự phụ được nuôi dưỡng, còn người trẻ lớn lên vô ơn với cuộc đời. Điều này đồng nghĩa với sự tụt dốc của đạo đức. Do đó, việc nuôi dưỡng lòng biết ơn chính là đặt định một nền tảng cho sự phát triển nhân cách của con người.

Biên dịch: Trọng Khiêm (NTDVN)

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]