BẮC KINH – Các trận lốc xoáy liên tiếp đã giết chết 12 người ở miền trung và miền đông Trung Quốc và khiến hơn 300 người khác bị thương, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy (15/05).

Lốc xoáy liên tiếp ở Trung Quốc

Quang cảnh nhìn từ trên không cho thấy thiệt hại do một trận lốc xoáy đối với các tòa nhà tại thị trấn Shengze ở Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào hôm 15/05/2021. (Ảnh: Chinatopix qua AP)

Tối hôm thứ Sáu (14/05), tám người đã chết ở thành phố nằm sâu trong nội địa Vũ Hán và bốn người khác ở thị trấn Thịnh Trạch-cách thành phố Giang Tô khoảng 400 km (250 dặm) về phía đông, các chính quyền địa phương cho biết.

Cơn lốc xoáy đầu tiên tấn công Thịnh Trạch vào khoảng 7 giờ tối, làm hư hại nhà cửa, các nhà xưởng, và làm sập nguồn điện, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin. Chính quyền thành phố Tô Châu – cơ quan giám sát thị trấn này – cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng 4 người đã chết và 149 người khác bị thương nhẹ. Thịnh Trạch nằm gần Thượng Hải trên bờ biển phía đông của Trung Quốc.

Một cơn lốc xoáy khác ập đến Vũ Hán vào khoảng 8:40 tối. với sức gió 86 km (53 dặm) một giờ, đã phá hủy hơn hai chục ngôi nhà và gây mất điện cho 26,600 hộ gia đình, Tân Hoa Xã cho biết. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy, các quan chức ở Vũ Hán công bố có tám người đã chết và 230 người bị thương.

Lốc xoáy liên tiếp ở Trung Quốc
Công nhân dọn dẹp các mảnh vỡ tại một nhà máy bị thiệt hại do một cơn lốc xoáy tại thị trấn Thịnh Trạch ở Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào hôm 15/05/2021. (Ảnh: Chinatopix/AP)

Họ nói rằng 28 ngôi nhà đã bị sập ở Vũ Hán, 130 ngôi nhà khác bị hư hại và gây thiệt hại kinh tế là 37 triệu nhân dân tệ (5.7 triệu USD), tờ Hubei Daily cho biết. Tân Hoa Xã đưa tin rằng các nhà kho và hai cần cẩu của công trường xây dựng cũng bị hư hại, trong khi đó đường dây điện bị đổ đã làm sập nguồn điện.

Các bức ảnh cho thấy một nhóm nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm trong các mảnh vỡ của tòa nhà ở Vũ Hán sau nửa đêm hôm thứ Sáu và các công nhân thì dọn dẹp các mảnh vỡ kim loại tại một nhà máy ở Thịnh Trạch vào buổi sáng.

Vũ Hán là thành phố nơi COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019.

Lốc xoáy rất hiếm xảy ra ở Trung Quốc. Hồi tháng 07/2019, một trận lốc xoáy đã làm sáu người chết ở tỉnh Liêu Ninh miền đông bắc Trung Quốc, và một trận lốc xoáy khác vào tháng sau đó đã giết chết tám người ở Hải Nam, hòn đảo nghỉ mát phía nam nước này.

Năm 2016, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá đã giết chết 98 người ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. 

Do The Associated Press thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]