WASHINGTON — Hôm thứ Tư (24/11), bộ trưởng ngoại giao Gabrielius Landsbergis cho biết Lithuania sẽ thích ứng để giải quyết khó khăn kinh tế “ngắn hạn” mà Trung Quốc gây ra do nước này có các hoạt động tăng cường mối quan hệ với Đài Loan, đồng thời cũng thúc giục Âu Châu chống lại sự “sự áp bức” kinh tế của Bắc Kinh bằng cách để tâm nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chính quyền Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania hôm Chủ Nhật (21/11) do quốc gia Baltic này cho phép Đài Loan tự trị mở đại sứ quán trên thực tế ở đó. Lithuania có quan hệ chính thức với Trung Quốc mà không phải Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan được quản lý dân chủ như một tỉnh, và các quan chức Lithuania nói rằng chính quyền Trung Quốc cũng đã tìm cách gây khó khăn như cắt đứt các mối liên hệ thương mại để trả đũa quyết định của nước này.

Ông Landsbergis nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại Hoa Thịnh Đốn rằng những thiệt hại như vậy sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì Lithuania đang nỗ lực làm cho chuỗi cung ứng của mình bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Trong ngắn hạn, bất kỳ quốc gia nào cũng gặp khó khăn khi các hợp đồng của mình bị cắt giảm,” ông Landsbergis nói. “Nhưng đó là ngắn hạn, vì thị trường sẽ thích ứng. Các công ty sẽ thích ứng”.

Ông Landsbergis cho biết chính quyền Trung Quốc không chỉ đã cắt đứt liên hệ với các công ty Lithuania mà còn tiếp cận các công ty ở các nước thứ ba để dồn ép họ không giao dịch với Lithuania.

“Phần lớn những gì chúng tôi sản xuất là được sản xuất một phần hoặc tại Trung Quốc. Đây là lý do tại sao chúng tôi cần tìm cách tạo ra các chuỗi cung ứng và làm thế nào khiến chúng linh hoạt hơn để có thể chịu được sự áp bức này, cắt các hợp đồng, các biện pháp trừng phạt thứ cấp,” ông Landsbergis nói.

Ông cho biết Lithuania sẽ cung cấp một mô hình cho các quốc gia về cách chống lại kiểu áp lực như vậy, nhưng các quốc gia Âu Châu nói riêng cần phải tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để tăng cường an ninh kinh tế.

“Chúng ta phải hiểu rằng mọi quốc gia hiện nay đều lưu tâm đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, ông Landsbergis cho biết.

Ông nói: “Một số đồng minh NATO của chúng ta đang chịu trách nhiệm lớn trong khu vực này, mang đến những bảo đảm an ninh cho các quốc gia, và điều đó có nghĩa là ít nhất chúng ta cũng phải có một sự am hiểu về những gì đang diễn ra, hoặc có thể đóng một vai trò nào đó trong việc này”.

Trước đó, ông Landsbergis đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, người đã nhấn mạnh “tình đoàn kết vững chắc của Hoa Kỳ” với đồng minh NATO theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao

Bà Sherman hoan nghênh việc Lithuania, một quốc gia có khoảng 3 triệu dân, mở rộng quan hệ với các nền dân chủ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hoa Thịnh Đốn đã tìm cách tạo thêm chỗ cho Đài Loan trong hệ thống quốc tế, một trong những nhân tố chính khiến mối quan hệ với Bắc Kinh ngày càng trở nên gay gắt. Tuần trước, điều phối viên tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm mở rộng sự hợp tác với các đối tác và đồng minh của họ trong khu vực đã khiến chính quyền Trung Quốc “nổi đóa”. Bắc Kinh mô tả các hành động này là tư duy Chiến tranh Lạnh.

Do Michael Martina và Humeyra Pamuk của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: