Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết sẽ không ủng hộ việc luận tội TT Donald Trump khi chỉ còn hơn một tuần nữa.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham Nỗ lực luận tội TT Trump
Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) phát biểu trước giới truyền thông tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/01/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Nếu Chủ tịch Pelosi thúc đẩy việc luận tội trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, điều đó sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Tôi hy vọng Tổng thống đắc cử Biden sẽ nhìn thấy thiệt hại sẽ gây ra từ hành động như vậy,” ông nói, khi đề cập đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Ông Graham đã tuyên bố rằng bà Pelosi đang “bị treo bởi một sợi dây chính trị” và lưu ý rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) “sống trong nỗi sợ hãi chủ yếu đến từ cánh tả cực đoan.” Lúc này ông Graham đề cập đến những tuyên bố của Dân biểu xã hội chủ nghĩa Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) khi cô này cho rằng sẽ không loại trừ việc chạy đua với ông Schumer để giành được ghế của ông.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm luận tội Tổng thống Trump sẽ không chỉ không thành công tại Thượng viện mà còn là một tiền lệ nguy hiểm cho tương lai của cho nhiệm kỳ Tổng thống,” ông Graham, người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nói thêm.

Ông Graham cũng nhận xét về các bản tin suy diễn và ẩn danh cho rằng TT Trump có thể bị phế truất thông qua Tu chính án thứ 25.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa này đã trách TT Trump vì những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử và những bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Tuy nhiên, ông nhận xét, “Đối với Tu chính án thứ 25 đang được viện dẫn, tôi không tin rằng điều đó là phù hợp vào thời điểm này. Tôi đang trông chờ một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Tôi đang trông chờ 14 ngày tiếp theo để thiết lập lại. Và chúng ta sẽ chuyển giao quyền lực một cách truyền thống bằng một cuộc chuyển giao hòa bình.”

“Nếu có điều gì khác xảy ra, tất cả các lựa chọn đều có thể được cân nhắc đến,” ông nói.

Về phần mình, TT Trump trên Twitter đã lên án vụ việc vi phạm Điện Capitol Hoa Kỳ và lưu ý, “Bây giờ, những cơn giận dữ phải lắng xuống và bình tĩnh trở lại.” Tổng thống cho biết ông theo đuổi “mọi con đường hợp pháp” để “đảm bảo tính liêm chính của cuộc bỏ phiếu … để bảo vệ nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Trước khi vụ việc vi phạm Điện Capitol và các cuộc biểu tình xảy ra, TT Trump đã kêu gọi những người ủng hộ tại cuộc biểu tình giữ hòa bình và không tấn công lực lượng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ. Sau đó, TT đã phát hành một thông điệp qua video kêu gọi những người biểu tình “hãy về nhà trong hòa bình” trước khi thông điệp này bị Facebook và Twitter xóa.

Trong một nỗ lực củng cố tuyên bố ủng hộ việc luận tội, tuần này bà Pelosi đã gửi một lá thư cho các thành viên Quốc hội về kế hoạch luận tội của mình.

“Hôm nay, sau những hành động nguy hiểm và đầy tham vọng của Tổng thống, các Đảng viên Cộng Hòa trong Quốc hội cần theo sát những minh chứng đó và kêu gọi ông Trump rời văn phòng của mình – ngay lập tức”, bà Pelosi nói trong một bức thư gửi các đồng sự. “Nếu Tổng thống không rời nhiệm nhanh chóng và tự nguyện, Quốc hội sẽ tiến hành hành động của chúng tôi.”

Dân biểu James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), đảng viên Dân Chủ Hạ viện số 3, cho biết ông có thể xác nhận rằng “chúng tôi đã có các cuộc thảo luận về điều đó và tôi hy vọng rằng chủ tịch sẽ tiếp tục nếu Phó Tổng thống từ chối làm những gì ông ấy bắt buộc phải làm theo Hiến pháp.”

Việc luận tội tại Hạ viện yêu cầu đa số đơn giản, trong khi để kết án yêu cầu đa số 2/3.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]