Theo Reuter, các nhân viên cứu hộ ở Li Băng cùng chó nghiệp vụ ngày 3/9 đã phát hiện chuyển động dưới một tòa nhà bị sập ở khu vực Gemmayze, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nhất ở thủ đô Beirut hồi đầu tháng 8.

Thủ đô Beirut của Li Băng bị rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, phát nổ hôm 4/8. (Ảnh chụp màn hình video Viet Nam Plus)
Thủ đô Beirut của Li Băng bị rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, phát nổ hôm 4/8. (Ảnh chụp màn hình video Viet Nam Plus)

Nhân viên cứu hộ Eddy Bitar tại hiện trường cho hay, họ phát hiện nhịp thở và mạch đập, cùng dấu hiệu trên cảm biến nhiệt, điều đó nghĩa là có khả năng vẫn còn sự sống dưới đống đổ nát.

Tuy nhiên, chiến dịch đào bới phải chấm dứt sau vài giờ do nguy cơ mất an toàn. Lực lượng cứu hộ cần phương tiện cơ giới hạng nặng để nhấc các đống đổ nát, nhưng chúng chỉ có thể triển khai khi trời sáng. Thông tin về dấu hiệu sự sống đã thu hút nhiều người dân địa phương, họ tỏ ra giận dữ và thất vọng khi nỗ lực cứu nạn bị hoãn lại.

Thủ đô Beirut của Li Băng bị rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, phát nổ hôm 4/8. Thảm họa khiến ít nhất 190 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương, đây được coi là đòn giáng chí mạng vào Li Băng, đất nước vốn đang chìm trong nhiều cuộc khủng hoảng chồng chất, từ kinh tế, xã hội cho tới dịch Covid-19.

Mới đây nhất, hãng thông tấn nhà nước NNA của Li Băng ngày 4/9 đã đưa tin, quân đội Li Băng lại phát hiện thêm 4,35 tấn ammoni nitrate trong 4 thùng container ở bên ngoài cổng số 9 vào cảng Beirut.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]