Chính phủ Tổng thống Biden kéo dài việc ngưng trục xuất liên quan đến tịch thu nhà

Việc tạm dừng trục xuất người thuê nhà trên toàn quốc hết hạn vào ngày 31/07 sau khi Quốc hội không gia hạn.

Năm ngoái (2020), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã ra lệnh tạm hoãn trục xuất, nhưng kể từ đó các tòa án liên bang cho biết cơ quan này đã giải quyết việc tạm hoãn quá mức và Tòa án Tối cao đã ra phán quyết vào tháng 06/2021 rằng bất kỳ sự gia hạn nào sẽ phải được Quốc hội chấp thuận.

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ đã chọn ngày 29/07 để yêu cầu sự đồng thuận trong Hạ viện về một dự luật có thể kéo dài thời gian tạm dừng việc trục xuất người thuê nhà.

Nhưng phương pháp yêu cầu sự đồng thuận đó [của Hạ viện] cho phép một thành viên duy nhất ngăn được việc thông qua, và Đảng Cộng Hòa đã chặn dự luật này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo Đa số Steny Hoyer (Dân Chủ-California), và Phó lãnh đạo Đa số James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) trong một tuyên bố chung sau cuộc bỏ phiếu đã đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa, mặc dù Đảng Dân Chủ chiếm đa số trong Hạ viện và lẽ ra đã có thể thông qua dự luật mà không cần bất kỳ phiếu thuận nào của Đảng Cộng Hòa.

Họ tuyên bố rằng, “Chúng tôi rất tự hào và hài lòng rằng, Đảng Dân Chủ tại Hạ viện hiểu được khó khăn do việc trục xuất khỏi nhà thuê và ủng hộ gia hạn ngưng lệnh trục xuất đến ngày 18/10/2021. Thật không may, không một thành viên Đảng Cộng Hòa nào ủng hộ dự luật này.”

Dự luật này còn đang tranh biện, Đạo luật Bảo vệ Người thuê khỏi Trục xuất năm 2021, đã được Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) giới thiệu trong tuần này.

Luật pháp có thể kéo dài thời gian tạm hoãn trục xuất cho đến ngày 31/12/2021. Bà Waters nói rằng, dự luật này là “điều đúng đắn cần làm để ngăn chặn sự gia tăng tình trạng vô gia cư và sự lây lan của virus corona.”

Sau cuộc bỏ phiếu bà Waters cho biết bà không đồng ý với các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ Hạ viện về cách tiếp cận của họ.

Bà nói: “Trong khi lãnh đạo Hạ viện chọn cách tìm kiếm sự đồng thuận từ phía Đảng Cộng Hòa, họ đã không đạt được điều đó. Tôi muốn lãnh đạo Hạ viện đưa dự luật của tôi ra bỏ phiếu trong Hạ viện.”

Lệnh cấm trục xuất  thuê nhà hết hạn
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ California) nói chuyện với các ký giả trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/07/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)
Lệnh cấm trục xuất thuê nhà hết hạn
Một người đàn ông đi dọc một con phố ở Los Angeles, California, hôm 30/07/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Bà nói thêm rằng, một cuộc khảo sát các thành viên Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu cho thấy không có đủ sự ủng hộ để thông qua dự luật, nhưng bà hy vọng một số thành viên sẽ “thay đổi suy nghĩ” và bỏ phiếu đồng ý dựa trên yêu cầu của Tổng thống Joe Biden và sự ủng hộ dự luật này của nhiều thành viên Đảng Dân Chủ.

Bà Waters nói: “Tôi tin rằng lẽ ra chúng ta phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.”

Hạ viện tiếp tục giải lao sau nỗ lực thông qua dự luật, khiến một số đảng viên Đảng Dân Chủ kêu gọi triệu tập trở lại.

Ngay cả khi Hạ viện đã thông qua dự luật, thì dự luật này cũng cần phải có sự chấp thuận của Thượng viện. Đảng Dân Chủ cũng kiểm soát thượng viện, nhưng chỉ thông qua lá phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tổng thống Biden, người sẽ ký vào dự luật nếu nó được thông qua, đã đến Trại David vào tối ngày 30/07.

Hôm 30/07, ông Biden cho biết trong một tuyên bố rằng, các chính phủ tiểu bang và địa phương nên “thực hiện tất cả các bước có thể để giải ngân ngay lập tức” khoản tài trợ khẩn cấp mà họ nhận được từ Quốc hội khi lệnh tạm dừng trục xuất được ấn định hết hạn vào nửa đêm ngày 31/07.

Ông Biden nói: “Không có lý do gì để bất kỳ tiểu bang hoặc địa phương nào không tăng tốc cấp tài chính cho các chủ nhà và những người thuê nhà đã bị thiệt hại trong đại dịch này. Mỗi tiểu bang và chính quyền địa phương phải cấp ra những khoản tiền này để bảo đảm chúng ta ngăn chặn được mọi sự trục xuất mà chúng ta có thể làm.”

Bốn cơ quan liên bang cũng công bố các biện pháp nhằm ngăn chặn việc trục xuất.

Theo yêu cầu của ông Biden, Bộ Nông nghiệp, Nhà ở và Phát triển Đô thị, và Các vấn đề Cựu chiến binh, cũng như Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang đã kéo dài thời hạn ngưng trục xuất liên quan đến tịch thu nhà cho đến ngày 30/09.

Ngoài ra, người đứng đầu của các cơ quan này cũng đã kêu gọi các chủ sở hữu và người quản lý nhà “nỗ lực hết sức để tiếp cận các nguồn Hỗ trợ Thuê nhà Khẩn cấp (ERA) để tránh trục xuất người thuê nhà vì không trả tiền thuê.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: