Hôm thứ Ba (17/11), Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Christopher Miller xác nhận rằng ông sẽ rút bớt quân Mỹ ở Iraq và Afghanistan xuống còn khoảng 2.500 quân tại mỗi quốc gia, và nói rằng nó được thiết kế để giảm “gánh nặng của cuộc chiến tranh không ngừng nghỉ” đối với các thế hệ tương lai.

“Tôi chính thức thông báo rằng chúng tôi sẽ thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Trump tiếp tục tái bố trí lực lượng ở hai quốc gia đó”, ông nói trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. “Tôi tôn vinh ngày này.” Ông Miller cho biết động thái rút bớt quân đội là do “khả năng lãnh đạo táo bạo” của Tổng thống.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc, người mà khoảng hai tuần trước được bổ nhiệm vào vị trí này sau khi cựu Bộ trưởng Mark Esper bị sa thải, chi biết rằng quân đội ở Afghanistan sẽ được giảm từ hơn 4.000 xuống còn 2.500, và ở Iraq, các quan chức sẽ giảm số lượng binh sĩ từ 3.000 xuống còn 2.500 trước ngày 15 tháng 1 năm 2021. Ngày [tổng thống đắc cử] nhậm chức là vào ngày 20 tháng 1.

“Quyết định này của Tổng thống dựa trên sự tham gia liên tục trong nhiều tháng qua với nội các an ninh quốc gia của ông ấy bao gồm các cuộc thảo luận đang diễn ra với tôi và các đồng nghiệp của tôi trong khắp chính phủ Hoa Kỳ”, ông Miller nói trong cuộc họp báo.

“Và mới vừa sáng nay, tôi đã nói chuyện với các lãnh đạo chủ chốt trong Quốc hội cũng như các đồng minh và các đối tác của chúng ta ở nước ngoài để cập nhật cho họ về những kế hoạch này dựa trên cách tiếp cận chia sẻ của chúng tôi,” ông Miller nói và nói thêm rằng ông đã nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Afghanistan Ghani trong những ngày gần đây. “Chúng tôi đã song hành cùng nhau, chúng tôi cùng nhau điều chỉnh và khi đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ cùng rời đi,” ông nhận xét.

bộ trưởng Quốc phòng mỹ- mỹ rút quân khỏi iraq
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller phát biểu trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Raimundas Karoblis của Lithuania tại Lầu Năm Góc, vào ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP Photo)

Một số quan chức, bao gồm ông Stoltenberg và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã cảnh báo về việc rút quân khỏi Afghanistan, nơi diễn ra cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu kể từ năm 2001.

Cuối tuần qua, trong một bức thư gửi cho các nhân viên của Bộ Quốc phòng, ông Miller đã nhận xét rằng người Mỹ “không phải là dân tộc chiến tranh không ngừng nghỉ – nó là hoàn toàn trái ngược với mọi thứ mà chúng ta đại diện và những gì tổ tiên của chúng ta vì thế mà đã chiến đấu”.

“Chúng ta đã đương đầu thử thách; chúng ta đã hết mình cho nó. Bây giờ, đã đến lúc trở về nhà”, ông Miller viết và nói thêm rằng Hoa Kỳ “sắp đánh bại Al Qaeda và các đồng minh của nó,”.

Ông Trump từ lâu đã là người chỉ trích cuộc xâm lược Iraq năm 2003, vào năm 2016 đã vận động rằng ông sẽ ngừng các cuộc chiến tranh bất tận do Hoa Kỳ tiến hành. Vào năm 2018, ông viết rằng Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Syria, dẫn đến việc từ chức của ông James Mattis, người đang giữ chức vụ Giám đốc Lầu Năm Góc vào thời điểm đó.

Đầu tháng này, Đại sứ Jim Jeffrey, đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Syria, thừa nhận rằng các quan chức đã giấu ông Trump về số lượng quân mà Hoa Kỳ có ở Syria, cho thấy rằng họ đã giữ quân đội ở lại nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Jeffrey cho biết, “Chúng tôi luôn chơi những trò úp vỏ sò (trò gian lận) để lãnh đạo của chúng tôi không nắm rõ được chúng tôi có bao nhiêu quân ở đó”. Ông nói thêm rằng quân số thực tế “nhiều hơn rất nhiều” so với số lượng khoảng hai trăm quân mà ông Trump ban đầu đã đồng ý khi rời khỏi Syria vào năm ngoái. Sự thừa nhận của ông Jeffrey đã gây ra phản ứng rất dữ dội trên mạng xã hội.

Một báo cáo từ Bộ Quốc phòng vào tháng 9 năm 2019 (pdf) cho biết tổng chi phí của các cuộc chiến ở Afghanistan, Syria và Iraq là khoảng 1,575 nghìn tỷ USD.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch