Lớn hơn cuộc sống: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Nếu từng có một tượng đài kiến ​​trúc dành riêng cho tâm hồn phụ nữ, thì đó chính là Château de Chenonceau. Lâu đài thời trung cổ tọa lạc trên hữu ngạn sông Cher ở Thung lũng Loire nước Pháp dành tặng cho những quý bà đặc biệt yêu thích dinh thự vương giả.

Được xây dựng trên tàn tích của một công trình kiến ​​trúc thời trung cổ thế kỷ 12, Château de Chenonceau hiện khác xa với pháo đài u ám trước đây. Thay vào đó, ngày nay du khách sẽ được chiêm ngưỡng một kiệt tác lung linh được xây dựng bởi viên thủ quỹ hoàng gia Pháp Thomas Bohier từ năm 1513 đến năm 1576. Tuy nhiên, ý tưởng phần kiến trúc đồ sộ bắt ngang sông là của vợ ông, Catherine Briçonnet, và của những phụ nữ quyền lực nối gót bà. Còn được gọi là Château des Dames hoặc “lâu đài quý bà”, cung điện tuyệt đẹp có lịch sử lâu đời này gắn liền với những người phụ nữ kiên cường xem đó như là nhà của mình. Sau Catherine Briçonnet, còn có Diane de Poitiers, Catherine de’ Medici, Louise de Lorraine, Louise Dupin và Marguerite Pelouze đã gắn chặt tên tuổi và tầm ảnh hưởng của họ với Château de Chenonceau.

Lâu đài này độc đáo với kiến ​​trúc chuyển tiếp, mang âm hưởng của kiến ​​trúc Gothic thời kỳ cuối pha trộn với kiến trúc Phục hưng thời đầu. Việc xây dựng bắc cầu qua sông Cher, một phụ lưu của sông Loire, càng tăng thêm tính độc đáo của công trình. Đây là một nơi hào nhoáng và huy hoàng, bi kịch và hân hoan, gây tranh cãi và thậm chí có cả những âm mưu. Lịch sử của nó đã dệt nên nền văn hóa Pháp và Âu Châu. Đây từng là nơi các triết gia cùng nhau thảo luận, các nữ hoàng trị vì và để tang các vị vua, và các chiến binh với những vết thương.

Lâu đài được bao quanh bởi những khu vườn và rừng nguyên sinh, là nơi được ghé thăm nhiều thứ hai sau cung điện Versailles.

Lâu đài Château de Chenonceau
Ảnh chụp từ trên cao của Château de Chenonceau bắc cầu qua sông Cher. (Ảnh: Marc Jauneaud/Château de Chenonceau)
nội thất phòng ngủ
Nhiều không gian đẹp nhất của lâu đài là phòng ngủ của giới quý tộc. Phòng ngủ của Diane de Poitiers – tình nhân của Vua Henry II – sống ở đây lúc thư nhàn, nổi bật với những kiệt tác của các nghệ sĩ như Murillo và Ribalta và những tấm thảm quý hiếm mô tả các cảnh trong Cựu Ước. (Ảnh: Dennis Jarvis/CC-BY-2.0)
Lâu đài Château de Chenonceau
Khi vua Henry II qua đời, người vợ góa của ông, Catherine de’ Medici, đã trục xuất Diane de Poitiers và chiếm Chenonceau làm nhà. Vì bà là mẹ của các vị vua Francis II, Charles IX và Henry III, khoảng thời gian trị vì của họ sau này được gọi là “thời đại của Catherine de’ Medici”. Một số phần của khu vườn được thiết kế và xây dựng để tổ chức một số bữa tiệc xa hoa nhất nước Pháp. (Ảnh: Marc Jauneaud/Château de Chenonceau)
nội thất lâu đài
Phòng Nghiên cứu Xanh (Le Cabinet Vert) của Catherine de’ Medici, từ đây bà đã cai trị nước Pháp với tư cách là nhiếp chính sau cái chết của Vua Henry II. Trang hoàng cho các bức tường là các tác phẩm nghệ thuật bậc thầy, bao gồm bức “Nữ hoàng Sheba” và “Chân dung của một Tổng trấn” của Tintoretto, và “Silenus say xỉn” của Jordaens. (Ảnh: Được phép của Château de Chenonceau)
phòng ngủ
Phòng của 5 Nữ hoàng là một trong những phòng được trang hoàng xa hoa nhất. Những tấm thảm hoa mỹ tô điểm cho các bức tường, các tác phẩm của Rubens và Pierre Mignard, nhìn xuống là chiếc giường trang trí công phu mà các con gái của Catherine de’ Medici là Margaret của Pháp và Elisabeth nhà Valois đã dùng. Chiếc giường cũng được sử dụng bởi các con dâu của bà là Mary Stuart, Nữ hoàng Scotland; Elisabeth của Áo; và Louise vùng Lorraine. (Ảnh: Krzysztof Golik/CC-BY-4.0)
Lâu đài Château de Chenonceau
Chenonceau nổi tiếng với các trang thiết bị và hoàn thiện nội thất lộng lẫy theo phong cách Phục hưng, như lò sưởi dát vàng lộng lẫy trong Phòng khách của Louis XIV. (Ảnh: Dominique Couineau/Château de Chenonceau)
Lâu đài Château de Chenonceau
Nhà nguyện nhỏ là nơi yêu thích của du khách, có một phòng trưng bày được các nhà quý tộc dùng để tham dự Thánh lễ. Trên các bức tường của nhà nguyện có câu khắc của những vệ sĩ của Mary Stuart được viết bằng tiếng Anh. Ở bên phải lối vào có dòng chữ đề năm 1543, “Sự tức giận của con người không thực hiện được công lý của Chúa.” Một câu khác đề năm 1546 viết, “Đừng để cái ác chiến thắng bản thân.” Khung kính màu đã được làm lại sau khi bị phá hủy bởi vụ đánh bom trong Thế chiến II. Louise Dupin đã cố gắng bảo vệ nhà nguyện trong cuộc Cách mạng Pháp bằng cách biến nó thành một kho chứa gỗ và ẩn giấu tính chất tôn giáo của nó. (Ảnh: Charles Jacques/CC-BY-2.0)
Lâu đài Château
Catherine de’ Medici đã biến khu chuồng ngựa trước đây của lâu đài thành một phòng trưng bày và hội trường tráng lệ kiểu Ý được chiếu sáng bởi 18 cửa sổ nhìn ra dòng sông và vùng thôn dã. Cuối phòng là cánh cửa dẫn vào bờ đối diện của sông Cher. (Ảnh: Dominique Couineau/Château de Chenonceau)
Lâu đài Château de Chenonceau
Phòng Khách của François I, giữa nhiều tác phẩm là bức chân dung của Diane de Poitiers đề tên “Thần Săn Diane”, vẽ bởi Primaticcio. Câu lạc bộ văn học của Louise Dupin đã thu hút các nhà văn và triết gia từ phong trào Khai sáng, bao gồm cả Voltaire và Montesquieu. (Ảnh: Zairon/CC-BY-4.0)
nội thất lâu đài Lâu đài Château
Vào giữa những năm 1800, một phụ nữ của công chúng Marguerite (Wilson) Pelouze và chồng của bà, Eugene, đã mua lâu đài từ vương tộc Bourbons. Với sự hỗ trợ của kiến trúc sư Félix Roguet, bà đã đưa Château de Chenonceau trở lại vẻ huy hoàng, rực rỡ như thời thế kỷ 16. Tất nhiên, nhà bếp đã được nâng cấp từ những thiết kế trước đó. Nó cũng đặc biệt nhấn mạnh một sàn nhỏ bên dưới, là nơi tải các nhu yếu phẩm từ thuyền. (Ảnh: Dominique Couineau/Château de Chenonceau)
lâu đài cổ
Năm 1913, Henri Menier của gia tộc làm sôcôla nổi tiếng đã mua lại lâu đài. Ông đã khôi phục và bảo trì lâu đài trước và sau khi nó được trưng dụng làm bệnh viện trong Thế chiến I. Hơn 2,254 binh lính bị thương đã được điều trị ở đây từ năm 1914 đến năm 1918. Ngày nay, có một căn phòng dùng làm bảo tàng và thờ phượng cho thời kỳ này trong lịch sử của lâu đài. (Ảnh: Tiến sĩ Avishai Teicher/CC-BY-4.0)
Lâu đài Château de Chenonceau
Các khu vườn tại Château de Chenonceau là một loạt các không gian riêng lẻ được thi công qua nhiều thế kỷ bởi Catherine de’ Medici, Diane de Poitiers và những người khác. Nó gồm một mê cung kiểu Ý, một khu vườn xanh tươi và một vườn rau. (Ảnh: Marc Jauneaud/Château de Chenonceau)
Lâu đài Château de Chenonceau
Château de Chenonceau có một vườn hoa lớn và các khu xưởng được bao quanh bởi những cây táo và bụi hồng Queen Elizabeth. Khoảng 2.5 mẫu Anh được dành để trồng khoảng hàng trăm loại hoa phục vụ cho việc trưng bày của lâu đài. (Ảnh: Được phép của Château de Chenonceau)
thiên nhiên
Lâu đài nằm ở một trong những địa điểm bình dị nhất nước Pháp, gần xã Amboise ở Thung lũng Loire. Rừng cây có vẻ đẹp độc đáo bao quanh những khu vườn được cắt tỉa cẩn thận. Du khách có thể dã ngoại, đi dạo trong thiên nhiên, thậm chí có thể chèo xuồng trong các con hào và dòng sông bao quanh lâu đài. (Ảnh: Cristian Bortes/CC-BY-2.0)
Lâu đài Château de Chenonceau
Quang cảnh Château de Chenonceau từ phía đông bắc này cho thấy nhà nguyện và thư viện có thiết kế ảnh hưởng từ kiến trúc Gothic và Trung cổ. (Ảnh: Yvan Lastes/CC-BY-3.0)

Phil Butler là nhà xuất bản, biên tập viên, tác giả và nhà phân tích. Ông là một chuyên gia nổi tiếng về các chủ đề từ kỹ thuật số và truyền thông xã hội, đến công nghệ du lịch. Ông viết bài cho The Epoch Times, Huffington Post, Travel Daily News, HospitalityNet và nhiều tờ báo khác trên toàn thế giới.

Do Phil Butler thực hiện
Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]