Những công trình huyền thoại: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

*****

Lâu đài Highclere, tọa lạc ở phía đông nam nước Anh, được nhiều người gọi là “Tu viện Downton”, đã tồn tại rất lâu trước khi bộ phim giả tưởng “Tu viện Downton” được công chiếu và chiếm trọn trái tim của hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới.

lâu đài Highclere nhìn từ ngoài
Lâu đài Highclere từng là nhà của gia tộc Carnarvon từ năm 1679. (Ảnh Lâu đài Highclere)

Sách Điền Thổ (1) xuất bản năm 1086 đã có những ghi chép về việc định cư đầu tiên tại khu đất nơi Lâu Đài Highclere tọa lạc, nhưng các Giám mục của thành phố Winchester đã sinh sống ở nơi đây từ năm 749. Khu bất động sản Highclere đã được thay da đổi thịt trong nhiều năm kể từ lần định cư đầu tiên. Vài dẫn chứng đáng chú ý như: vào cuối thế kỷ 14, một cung điện xinh đẹp với những khu vườn thú vị đã được xây dựng ở đó cho các Giám mục. Sau đó, vào năm 1679, Dinh Thự Highclere đã được xây cất khi Ngài Robert Sawyer mua lại mảnh đất này. 

Khu bất động sản Highclere đã từng được sở hữu bởi cùng một gia tộc trong hơn 340 năm, đó là hậu duệ của gia tộc Saywer.

lâu đài Highclere
Du khách tham dự một sự kiện theo chủ đề về những năm 1920 tại Lâu Đài Highclere vào ngày 7 tháng 9 năm 2019. (Ảnh Isabel Infante/ AFP qua Getty Images)

Vào năm 1842, Bá tước Carnarvon đệ tam đã ủy quyền cho kiến trúc sư Charles Barry sửa sang lại trang viên, xây nên Lâu đài Highclere mà chúng ta biết ngày nay. Lâu đài Highclere theo phong cách Jacobethan (2), lấy cảm hứng từ kiến trúc của cả thời Elizabeth (1558–1603) và Jacobean (1603–1625), kéo dài trong một thời kỳ được coi là thời Phục Hưng Anh. Từ năm 1837 đến 1860, Barry đã tu sửa rất thành công Cung điện Westminster (Nhà Quốc Hội) theo phong cách Tân Gothic.

phòng tranh lâu đài Highclere
Phòng Tranh (Ảnh Lâu đài Highclere)
phòng âm nhạc lâu đài Highclere
Phòng âm nhạc được trang trí bằng những tấm thảm Ý. Trần nhà được vẽ vào những năm 1730 bởi Francis Hayman, một thành viên sáng lập của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia.
saloon lâu đài Highclere
Một lối vào một saloon (3) (Ảnh Lâu đài Highclere)
lâu đài Highclere
Saloon được thiết kế theo phong cách Tân Gothic. (Ảnh Lâu đài Highclere)
thư viện của lâu đài Highclere
Thư viện của Lâu Đài Highclere chứa hơn 5,650 cuốn sách. (Ảnh Lâu đài Highclere)
thư viện lâu đài Highclere
Những cuốn sách cổ nhất trong thư viện có từ thế kỷ 16. Một bức chân dung của Henry Herbert, Bá tước đầu tiên của Carnarvon, được treo trên lò sưởi. (Ảnh Visit Britain)

Chú thích người dịch:

  1. Domesday Book là một bản ghi chép về “Cuộc khảo sát vĩ đại” của phần lớn Vương quốc Anh và các vùng của xứ Wales được hoàn thành vào năm 1086 theo lệnh của Vua William.
  2.  Phong cách kiến trúc Jacobethan hay Tân Jacobean là phong cách Phục Hưng {quốc gia} được phổ biến ở Vương quốc Anh từ cuối những năm 1820, lấy cảm hứng và các yếu tố của thời Phục Hưng Anh (1550–1625), kết hợp với các yếu tố của thời Elizabeth và Jacobean. (wikipedia).
  3. Saloon có thể dùng để chỉ phòng khách lớn, hội trường hoặc phòng giải trí như quầy bar, quầy rượu.

Epoch Media Staff
Phương Du biên dịch