Lãnh đạo Thượng viện tiểu bang Michigan của Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc các quan chức tại một trung tâm bỏ phiếu Detroit sử dụng các chiến thuật “đáng khiển trách” vào Ngày Bầu cử, và kêu gọi một cuộc kiểm tra toàn bộ và độc lập việc kiểm phiếu.

lãnh đạo thượng viện yêu cầu kiểm tán phiếu bầu tại michigan
Một nhân viên của Ban Bầu cử Detroit với lấy một lá phiếu vắng mặt tại Hội đồng Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF ở Detroit, Michigan, vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Elaine Cromie/ Getty Images)

Ông Aric Nesbitt, Chủ tịch Thượng viện Michigan, cho biết vợ ông đã có mặt tại trung tâm bỏ phiếu vào ngày 3/11. Trích dẫn lời kể của bà, ông Nesbitt nói rằng các nhân viên bầu cử đã từ chối kiểm phiếu khi các quan sát viên bầu cử ​​của Đảng Cộng Hòa đang theo dõi quá trình này, và họ sẽ chỉ kiểm khi có Đảng Dân Chủ.

Ông cũng tuyên bố thêm rằng họ cho phép số thành viên Đảng Dân Chủ nhiều gấp ba lần số thành viên Đảng Cộng Hòa theo dõi các phòng phiếu.

“Bất cứ khi nào họ loại một luật sư của Đảng Cộng Hòa, hoặc quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa, những nhân viên bầu cử đều hoan hô,” ông Nesbitt mô tả tình huống với Just The News. “Họ bị đuổi ra khỏi phòng vì những thứ như chỉnh sửa khẩu trang hoặc vô tình đụng nhẹ phải một số người khác.”

Hơn hai tuần sau Ngày Bầu cử, ông Nesbitt cho biết các quan chức Đảng Cộng Hòa chưa nhận được nhiều thông tin. “Các đồng nghiệp của tôi và tôi đang kêu gọi một cuộc kiểm tra toàn bộ quy trình để cố gắng tìm ra điều gì thực sự đã xảy ra,” ông nói.

Quận Wayne vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Nesbitt.

Trong một tuyên bố nhằm nêu bật những bất thường bị cáo buộc trong tiểu bang, ông Nesbitt đã đăng lại một bức thư của Thượng nghị sĩ tiểu bang Lana Theis của Đảng Cộng Hòa Michigan yêu cầu một cuộc kiểm tra độc lập các kết quả bầu cử của tiểu bang này.

“Có những cáo buộc về sự đe dọa bất hợp pháp và chính thức đối với những luật sư bầu cử hợp pháp và các quan sát viên bầu cử” ở Michigan, bà Theis viết cho văn phòng Thư ký tiểu bang, và nói thêm rằng hơn 100 người Michigan đã đưa ra những bản khai có tuyên thệ về những gì họ đã chứng kiến.

Nó xảy ra khi hai quan sát viên của Hội đồng Quan sát viên Quận Wayne, đều là thành viên Đảng Cộng Hòa, tuyên bố họ bị gây áp lực, quấy rối và đe dọa sau khi nói rằng họ sẽ không bỏ phiếu để chứng nhận các kết quả bầu cử của quận này. Về sau, hai người này đã bỏ phiếu để chứng nhận các kết quả nhưng sau đó đã ký vào bản khai có tuyên thệ để hủy lá phiếu của họ.

Động thái này đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Donald Trump. Bà Monica Palmer, một thành viên Đảng Cộng Hòa trong Hội đồng Quan sát viên ở Quận Wayne, cho biết Tổng thống đã gọi điện cho bà và “đang kiểm tra để đảm bảo tôi được an toàn sau khi nghe thấy đã xuất hiện những lời đe dọa và hành vi quấy rối”, theo Washington Post.

Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson cho biết bà không thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri có thể lật ngược các kết quả bầu cử. Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông Trey Trainor, nghi ngờ những tuyên bố chính thức rằng không có gian lận, và nói ông tin rằng “đã có gian lận” ở các tiểu bang quan trọng.

Trong khi đó, bà Benson cáo buộc ông Palmer và thành viên Đảng Cộng Hòa khác đang chơi trò “chính trị đảng phái và gây ra sự nhầm lẫn mà một lần nữa là ‘thông lệ’ mà chúng ta đã thấy trong suốt cuộc bầu cử này.”

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]