Lần đầu tiên, Nhật Bản đã cảnh báo rõ ràng về an ninh của Đài Loan trong bạch thư quốc phòng hàng năm hôm 12/07.

Cách diễn tả trực tiếp về các vấn đề Đài Loan trong báo cáo quốc phòng năm 2021 rất khác so với những năm trước đây, họ cẩn thận để tránh bất cứ từ ngữ nào có thể khiêu khích chế độ cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Bạch thư này khẳng định rằng sự ổn định của Đài Loan là “quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản” và đối với cộng đồng quốc tế, kêu gọi giới chức “hãy chú ý sát sao tình hình này với một dự cảm về khủng hoảng.”

báo cáo quốc phòng Nhật Bản
Các thủy thủ Đài Loan đang làm lễ chào cờ trên boong tàu tiếp tế Panshih sau khi tham gia cuộc tập trận thường niên tại căn cứ hải quân Tsoying ở Cao Hùng, Đài Loan, ngày 31/01/2018. (Ảnh: Mandy Cheng/AFP/Getty Images)

Bạch thư cũng chỉ ra “cán cân quân sự tổng thể giữa Trung Quốc và Đài Loan đang nghiêng về phía Trung Quốc và khoảng cách dường như đang tăng lên qua từng năm.”

Đài Loan, tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, là một quốc gia có chủ quyền và là đồng minh của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Cộng coi đây là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và gần đây đã gia tăng các mối đe dọa đối với độc lập và an ninh của hòn đảo này. Nó đã trở thành tiêu chuẩn cho các phi cơ quân sự Trung Cộng bay vòng quanh Đài Loan hoặc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã cảnh báo Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Cộng rằng: “Không một ai được phép đánh giá thấp quyết tâm, ý chí và khả năng mạnh mẽ của người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.”

Nhật Bản cho biết trong bạch thư rằng họ sẽ chú ý đến sự phát triển của tình hình này.

Bạch thư chỉ ra rằng: “Khi Trung Quốc nhanh chóng tăng cường sức mạnh quân sự, những thay đổi trong cán cân sức mạnh quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Vì vậy, cần phải chú ý sát sao hơn đến các hành động quân sự của hai quốc gia này ở Biển Đông và Đài Loan.”

Bạch thư cũng nhấn mạnh việc mở rộng quân sự liên tục của Trung Cộng trong 20 năm qua, chỉ ra rằng khoản chi tiêu quân sự của Trung Cộng ít nhất gấp 16 lần so với Đài Loan và khoảng cách giữa hai bờ Eo biển Đài Loan đang tăng lên hàng năm. Bạch thư nói rằng ngân sách quân sự của Trung Cộng là 181.6 tỷ USD, gấp 4 lần so với Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ về vấn đề an ninh khu vực. Ông nói rằng Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ không chỉ hợp tác với Hoa Kỳ, mà còn với Úc, Ấn Độ, Canada, New Zealand, Anh Quốc, Pháp và các nước Âu Châu khác, và sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào việc duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực và quốc tế.

Bạch thư nêu rõ, “Liên minh này là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng của liên minh để củng cố hơn nữa mối liên kết không thể lay chuyển của Nhật Bản–Đồng minh Hoa Kỳ.”

Đài Loan hoan nghênh tuyên bố trực tiếp bất thường của Nhật Bản, trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng bạch thư này là “cực kỳ sai lầm và vô trách nhiệm.”

Bạch thư được đưa ra sau những cam kết gần đây của các quan chức quốc phòng Nhật Bản nhằm bảo vệ Đài Loan cùng với Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã liên hệ trực tiếp tình hình an ninh của Đài Loan với tình hình của Nhật Bản và yêu cầu Hoa Kỳ chia sẻ chi tiết về các kế hoạch bảo vệ Đài Loan.

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Eo biển Đài Loan.

Do Alex Wu thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]