Kể từ đầu năm ngoái, việc dạy học đại trà tại nhà đã trở thành tiêu chuẩn mới, nhiều người dễ dàng cho rằng giờ đây bên cạnh trách nhiệm làm cha mẹ, các bậc phụ huynh đảm nhận thêm vai trò mới, là giáo viên và nhân viên làm việc tại nhà. Điều đó có thể đúng với một số người, nhưng tôi cho rằng những người này thuộc nhóm thiểu số.

phát triển sự tự tin
Trẻ nhỏ sẽ phát triển sự tự tin khi đảm nhận những công việc hữu ích. (Ảnh: Standret/Shutterstock)

Một bài viết trên Thời báo Ireland đã khẳng định quan điểm này. Bài báo gồm một số lời chứng thực của phụ huynh trong việc đang cố gắng điều chỉnh chương trình dạy học tại nhà sai lệch mà các khu học chánh của họ đã bắt họ phải theo. Trong khi một số phụ huynh nhận thấy rằng họ đã khắc phục các khó khăn để duy trì mọi việc hợp lý, thì một số người khác bày tỏ sự không  hài lòng. Trong nhóm chia sẻ này có một người mẹ chỉ có 4 giờ để ngủ mỗi đêm vào tuần trước. Nguyên nhân của việc  ngủ quá ít như vậy là do phải đối diện với quá nhiều trách nhiệm, vừa phải lo việc nhà vừa phải chăm sóc “những đứa trẻ hay buồn chán và thất vọng” cả ngày dài.

Những trách nhiệm mới của người mẹ này khó có thể giảm bớt cho tới khi đại dịch kết thúc. Tuy nhiên, giãi bày của cô ấy cho thấy có một giải pháp giúp giảm căng thẳng cho người mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ dễ dàng coi con cái như những đứa trẻ nhỏ không nơi nương tựa mà họ gặp lần đầu. Thực tế là, những đứa trẻ đó lớn lên – và nếu đang ở độ tuổi đi học – thì chúng có thể được trang bị tốt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn những việc mà cha mẹ thường giao cho chúng.

Và việc này cũng không có nghĩa là để trẻ nhỏ dọn đồ đạc quanh nhà một cách buồn chán. 

Nhà giáo dục tại gia kỳ cựu Harvey và Laurie Bluedorn đã giải thích rõ về thực tế này trong cuốn sách “Dạy Tam khoa”, họ nói “Đừng tự làm cho bản thân những gì mà con bạn có thể làm cho bạn.” Nhân tố căn bản dẫn đến lời tuyên bố như vậy xuất phát từ ý tưởng của lòng tự tôn.

“Con bạn cần nghĩ về bản thân chúng ít hơn những người khác, khởi đầu từ việc chúng nghĩ đến cha mẹ. Chúng có thể thu gom quần áo để giặt và gấp quần áo, dọn bàn ăn và rửa bát đĩa. Chúng có thể giúp chuẩn bị bữa ăn, hút bụi và lau dọn đồ đạc trong nhà.”

Để các bậc cha mẹ không e ngại rằng họ có thể trở thành những người chủ khắc nghiệt vì bắt con phải làm các công việc nhà vặt vãnh, Bluedorns có giải thích như sau:

“Nếu bạn làm tất cả cho con, thì chúng sẽ phát triển ý niệm về lòng tự tôn, đó là ‘Mình rất quan trọng nên mọi người phải làm việc cho mình.’ Nhưng nếu trẻ học cách tự làm cho chính mình, thì chúng sẽ phát triển ý niệm về sự tự tin: ‘Mình có thể tự làm được’. Và nếu trẻ học cách làm cho bạn, thì chúng sẽ phát triển khái niệm về sự hữu ích của bản thân ‘Mình có thể giúp ích, mọi người cần mình ở quanh đây’”.

Xây dựng lòng tự tôn ở một đứa trẻ là ưu tiên quan trọng trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, cách mà Bluedorn mô tả lòng tự tôn nghe có vẻ như không đáng để khát khao. Những phụ huynh nhạy bén sẽ xây dựng sự tự tin và hữu ích của bản thân cho trẻ, và cha mẹ có thể làm vậy bằng cách huấn luyện chúng đảm đương nhiều trách nhiệm trong công việc gia đình, từ đó giúp cha mẹ bớt mệt mỏi vì công việc nhà và bọn trẻ bị ràng buộc trong nhà.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đang gặp khó khăn ở nhà, vừa phải làm việc vừa giám sát việc học của con trẻ, hãy tận dụng thời gian này như là một hoàn cảnh thuận lợi! Đề nghị con bạn xem qua những quyển sách nấu ăn, lên kế hoạch thực đơn, viết danh sách các loại thực phẩm, và giúp đỡ hay đảm nhận hoàn toàn việc chuẩn bị một bữa ăn nhất định. Hãy làm cho công việc nhà trở nên thú vị bằng cách ghép nối con bạn với những cuộc thi để hoàn thành trong thời gian kỷ lục, hoặc gợi ý chúng kể chuyện trong khi rửa bát, hay thậm chí là đóng kịch trong khi hút bụi hoặc dọn dẹp phòng tắm. Biến việc nhà thành đặc ân mà chỉ những ai làm việc chăm chỉ và học tốt mới có thể làm được. Và đưa ra những điều bất ngờ tại một số nơi, ở một số công việc, ví dụ: một loại kem đặc biệt, một cuốn sách mới hoặc một chuyến đi chơi độc đáo — nó không phải như một khoản hối lộ, mà là một phần thưởng cho những ai làm công việc tốt.

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên, khối lượng công việc của bạn được giảm bớt, và con bạn sẽ trở thành những đứa trẻ tự tin, hữu ích và tiên phong trên hành trình trở thành những người lớn có trách nhiệm.

Annie Holmquist là biên tập viên của tờ Intellectual Takeout. Bài báo này được đăng lần đầu trên Intellectual Takeout.

Annie Holmquist
Ngọc Thuần biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]